Đảng cực hữu Đức phát động kêu gọi rời khỏi EU bằng chiến dịch Dexit

Ông Alexander Gauland đồng lãnh đạo đảng cực hữu AfD - Ảnh: EPA
Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu hôm 13.1 đã vận động quốc hội bỏ phiếu thông qua chiến dịch Đức rời khỏi Liên minh châu Âu nếu các yêu cầu cải cách của họ không được đáp ứng.

Theo tờ The Guardian, đây là lần đầu tiên một đảng kêu gọi "Dexit" (Deutschland-exit) tượng tự như cách dùng Brexit (Britain exit) để ám chỉ việc Đức rời EU.

Theo dự thảo cho bài phát biểu tại cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu tại Brussel vào tháng 5 sắp tới, được các thành viên AfD đồng thuận trong đại hội đảng ở miền đông bang Saxony, “nếu EU không đáp ứng được các nhu cầu cải cách trong khoảng thời gian thích hợp, Đức sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu”.

Bên cạnh đó Đảng cực hữu (AfD) còn bỏ phiếu thông qua lời kêu gọi giải tán Nghị viện châu Âu bởi họ cho rằng các nước đều có quyền lập pháp riêng, điều này xung đột với đặc quyền của 751 thành viên Nghị viện châu Âu.

Các lãnh đạo AfD nhận mạnh EU nắm quá nhiều quyền lực và đã vượt xa khỏi mục đích ban đầu là hợp tác kinh tế. Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu diễn ra vào hôm 12.1, đồng lãnh đạo đảng AfD, ông Alexander Gauland cho biết: “Chúng tôi không muốn giải tán Nghị viện châu Ấu, nhưng hãy đưa nó trở về bản chất cốt lõi vốn có của nó”.

Đảng AfD ban đầu được thành lập với tư tưởng chống lại EU. Sau khi được những người cánh hữu tiếp quản, đảng này chuyển trọng tâm sang chống Hồi giáo và nhập cư. Vào tháng 9.2018 đảng cực hữu AfD đã vượt qua đảng Dân chủ xã hội (SPD) để vươn lên vị trí thứ hai về mức độ tín nhiệm tại Đức.

Hoàng Vũ (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.