'Dằn mặt' Donald Trump, Trung Quốc dọa trừng phạt ngành ô tô Mỹ

Hãng ô tô Ford có thể bị Trung Quốc trừng phạt
Trung Quốc đang lên kế hoạch trừng phạt ngành ô tô Mỹ với cáo buộc độc quyền và ấn định giá bán. Động thái này cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng trả đũa Mỹ nếu ông Donald Trump cứng rắn với họ.

Ông Trump đã khẳng định Mỹ không nhất thiết phải tuân thủ chính sách "một Trung Quốc", điều này có thể làm xói mòn quan hệ giữa Washington với Bắc Kinh, vốn là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ít người mong đợi chính quyền mới của Mỹ sẽ thực hiện đối đầu quân sự với Trung Quốc, nhưng nhiều người lo ngại một cuộc chiến thương mại sẽ xảy ra nếu ông Trump quyết định áp thuế 45% với tất cả các mặt hàng của Trung Quốc.

Trung Quốc hiện có nhiều cách để ép ông Trump và đội ngũ của ông nhượng bộ, nhất là trong những vấn đề nhạy cảm như quan hệ với Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc luôn coi là một phần lãnh thổ ly khai.

Trong một động thái mới nhất, tờ China Daily dẫn lời quan chức Trung Quốc cho biết, nước này đang lên kế hoạch trừng phạt một công ty chế tạo ô tô của Mỹ vì độc quyền. Dù quan chức Trung Quốc không tiết lộ tên công ty ô tô Mỹ, nhưng nhiều khả năng đó là hai công ty General Motors Co và Ford Motor Co.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp chế tạo ô tô Mỹ nói với Reuters rằng kế hoạch này đã được Trung Quốc lên trước khi ông Trump thực hiện các bình luận cứng rắn gần đây. Tuy nhiên, cách thức thông báo về cuộc điều tra cho thấy đây là một hành động "dằn mặt" Tổng thống mới đắc cử của Mỹ.

Jason Miller, phát ngôn viên của ông Trump, nói rằng đội ngũ chuyển giao quyền lực của Mỹ đã thấy thông tin nói trên và đang nghiên cứu thông tin này. Ông Miller cho rằng còn quá sớm để đưa ra lời bình luận.

Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia, cơ quan ra các kế hoạch của Trung Quốc đã không đưa ra bình luận về thông tin của China Daily. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng họ không có thông tin chi tiết về vụ việc.

"Trung Quốc hoan nghênh các công ty nước ngoài, gồm cả các công ty Mỹ đầu tư và hoạt động tại Trung Quốc. Tuy nhiên họ phải tôn trọng pháp luật và các quy định của Trung Quốc. Quan điểm này rất rõ ràng", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.