Đàm phán thương mại Mỹ - Trung kết thúc mà không có kết quả nào

Thứ trưởng Tài chính Mỹ David Malpass - Ảnh: Internet
Ngày 23.8, phái đoàn đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã chính thức dừng, hai ngày đàm phán về thương mại mà không đạt được đột phá nào, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nước vẫn leo thang.

Ngày 23.8, Mỹ và Trung Quốc đã áp dụng vòng đánh thuế mới lên số hàng hóa trị giá 16 tỉ USD của nhau, bất chấp việc hai nước đang đàm phán để giải quyết vấn đề thương mại.

“Chúng tôi đã chấm dứt hai ngày thảo luận với những người đồng cấp Trung Quốc và trao đổi quan điểm về làm cách nào để đạt được công bằng, cân bằng và có qua có lại trong quan hệ kinh tế", phát ngôn viên Nhà Trắng Lindsay Walters cho biết.

Bà Walters cho biết thêm, các cuộc đàm phán "đề cập đến các vấn đề mang tính hệ thống ở Trung Quốc" bao gồm các chính sách sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ.

Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ đầu tháng 6 nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa hai nước. Trưởng đoàn đàm phán là Thứ trưởng Tài chính Mỹ David Malpass và Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn.

Trước khi có thông báo chính thức, theo Reuters một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump nói rằng, kỳ vọng về một cuộc đàm phán thành công là không có. Khi mà Trung Quốc vẫn chưa giải quyết những mối lo của Mỹ về cáo buộc Bắc Kinh chiếm hữu bất hợp pháp sở hữu trí tuệ và trợ cấp cho các ngành sản xuất của họ.

Ngược lại, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về vòng áp thuế mới nhất của Mỹ. Hiện hai nước đã đánh thuế vào 50 tỉ đô la giá trị hàng hóa nhập khẩu của nhau và đe dọa sẽ áp thuế lên toàn bộ các mặt hàng đang giao thương còn lại.

Các chuyên gia kinh tế ước tính rằng chiến tranh thương mại với Mỹ sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2018 từ 0,1 đến 0,3%.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.