Đài Loan sắp thông qua dự luật chống Trung Quốc xâm nhập

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - Ảnh: Internet
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 25.12 đã kêu gọi cơ quan lập pháp đảo này đẩy mạnh tiến trình thông qua dự luật chống xâm nhập mà chính quyền Đài Bắc cho là cần thiết để chống lại ảnh hưởng và các mối đe dọa từ Trung Quốc. Dự luật đang bị Quốc dân đảng (đảng đối lập) cùng Bắc Kinh lên án mạnh mẽ.

Phát biểu tại một buổi thuyết trình về chính sách được phát sóng trực tiếp ngày 25.12, bà Thái Anh Văn đã kêu gọi các nghị sĩ trong chính quyền Đài Bắc thảo luận nhiều hơn về dự luật "chống xâm nhập", vì đây là yêu cầu cấp thiết đối với Đài Loan.

“Tôi tin rằng tại cơ quan lập pháp, miễn là mọi người ngồi xuống cùng nhau và có cuộc thảo luận tốt, thì sẽ có nhiều thời gian và không gian cho mọi người tổ chức một cuộc đối thoại kỹ lưỡng”, bà Thái cho hay.

Nhà nữ lãnh đạo Đài Loan nói thêm rằng những nền dân chủ khác trên khắp thế giới đã thông qua hoặc đang xem xét thông qua dự luật tương tự để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các vấn đề nội bộ của họ và cho rằng so với những nước này, Đài Loan phải đối đầu với nhiều mối đe dọa và xâm nhập từ Trung Quốc trực tiếp hơn.

“Tuy nhiên vẫn có nhiều bộ phận nghĩ rằng mạng lưới bảo vệ dân chủ này là khiêu khích và gần giống với thiết quân luật. Tôi cho rằng đây là quan điểm rất tiêu cực và không nên được phổ biến. Những người lo lắng về dự luật này cần phải nêu chi tiết chính xác những điều mà họ lo lắng là gì thay vì nói ra những lời sáo rỗng phản đối nó”, bà Thái nhấn mạnh.

Những bình luận của bà Thái Anh Văn được đưa ra sau khi đảng Dân chủ tiến bộ (DPP), đảng cầm quyền tại Đài Loan, đã bắt đầu tái kích hoạt quá trình xem xét dự luật “chống xâm nhập" nói trên trước kỳ bầu cử lãnh đạo và cơ quan lập pháp vào ngày 11.1.2020 và nó có thể được thông qua trước cuối năm nay.

Dự luật chống xâm nhập là một phần của nỗ lực nhiều năm của chính quyền bà Thái và đảng cầm quyền Dân chủ tiến bộ (DPP) nhằm chống lại điều mà nhiều người tại Đài Loan coi là những nỗ lực của Trung Quốc để gây ảnh hưởng chính trị vào tiến trình dân chủ trên hòn đảo mà Trung Quốc từ lâu vẫn luôn xem là một phần lãnh thổ cần thống nhất, không ngừng gây áp lực và không loại trừ phương án thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.

Theo đó, dự luật này cấm bất cứ ai quyên tiền cho đảng phái chính trị, tác động tới các cuộc bầu cử, hoặc tìm cách gây ảnh hưởng đến chính trị Đài Loan theo sự hướng dẫn hoặc hỗ trợ tài chính từ "các nguồn xâm nhập" - thường được hiểu là từ Trung Quốc.

Theo Reuters, cơ quan lập pháp Đài Loan dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật trên vào tuần tới. Động thái này kéo theo sự chỉ trích không chỉ của Bắc Kinh mà còn Quốc dân đảng – phe đối lập thân Trung Quốc.

Cụ thế, Quốc dân đảng đã lên án dự luật là một công cụ chính trị của bà Thái và đảng Dân chủ tiến bộ nhằm lôi kéo phiếu bầu trong cuộc bầu cử vào năm 2020.

Ngoài ra, Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc sáng 25.12 cũng đã tái khẳng định phản đối dự luật, cho rằng DPP đang cố gắng “đảo ngược trắng trợn” nền dân chủ và gia tăng thù địch. Phía Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận việc họ can thiệp vào chính trị Đài Loan.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.