Đài Loan phá phần xây dựng trái phép trong ngôi chùa thờ Mao Trạch Đông

Công tác phá bỏ phần diện tích xây trái phép tại chùa Bích Vân bắt đầu từ ngày 26.9 - Ảnh: CNA
Xe ủi đã xuất hiện tại chùa Bích Vân (làng Nhị Thủy miền trung Đài Loan) vào ngày 26.9, bắt đầu công tác phá bỏ phần xây dựng trái phép tại đây.

Sau khi giành được quyền sở hữu chùa từ chủ trước (4 ni cô), doanh nhân người Đài Loan Ngụy Minh Nhân đã cho tiến hành mở rộng và thay thế tranh cùng vật dụng Phật giáo bằng khẩu hiệu tuyên truyền, cờ, biểu tượng của đảng Cộng sản Trung Quốc và chân dung các ông Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai, Tập Cận Bình.

Hành động thay đổi chùa Bích Vân gây ra không ít tranh cãi. Giới chức cho biết Đài Loan là một xã hội tự do nên không ngăn cản người dân treo cờ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nhưng cảnh báo ngôi chùa do ông Ngụy xây dựng phải bị phá bỏ vì không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Diện mạo chùa Bích Vân sau khi thuộc quyền sở hữu của ông Ngụy Minh Nhân - Ảnh: The New York Times

Thẩm phán địa phương Lâm Minh Dụ ngày 25.9 ra phán quyết khẳng định chùa Bích Vân ban đầu là một di tích lịch sử cần được sử dụng đúng mục đích như trước đây.

Trên cơ sở phán quyết này, chính quyền đã đưa 17 máy ủi cùng 55 nhân viên kĩ thuật đến tiến hành phá bỏ 5.600 m2 diện tích xây trái phép, dự kiến tốn thời gian một tuần. Gần 600 cảnh sát với 15 lính cứu hỏa cũng có mặt để đảm bảo an ninh, an toàn.

Công tác phá bỏ dự kiến kéo dài một tuần ­- Ảnh: SCMP

Bắt đầu từ năm 2016, ông Ngụy mỗi ngày đều tổ chức lễ thượng/hạ cờ Trung Quốc đại lục. Lần tổ chức gần đây nhất quy tụ khoảng 20 người.

Ông Ngụy tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không chịu thua, vì tòa án giao ngôi chùa cho chúng tôi. Chúng tôi sở hữu một cách hợp pháp”.

4 ni cô là chủ trước ngôi chùa thấy buồn khi Bích Vân bị phá hủy. Họ hy vong tín đồ sẽ giúp đỡ xây dựng lại ngôi chùa này.

Cẩm Bình (theo SCMP, Focus Taiwan)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.