Đài Loan lo ngại Trung Quốc dùng vũ lực để thống nhất

Lãnh đạo ngành ngoại giao Đài Loan Joseph Wu - Ảnh: Internet
Lãnh đạo ngành ngoại giao của Đài Loan (TQ) lo ngại rằng Trung Quốc sẽ sử dụng vũ lực với hòn đảo này vì thương chiến với Mỹ ảnh hưởng đến kinh tế.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, người đứng đầu ngành ngoại giao Đài Loan (TQ) Joseph Wu cho hay vấn đề thương chiến với Mỹ có thể khiến Bắc Kinh dùng vũ lực để thống nhất lãnh thổ với hòn đảo tự trị này.

"Nếu sự ổn định nội bộ trở thành vấn đề rất nghiêm trọng, hoặc suy thoái kinh tế trở thành vấn đề rất nghiêm trọng để nhà lãnh đạo hàng đầu (Trung Quốc) phải giải quyết, đó là dịp mà chúng ta cần phải hết sức cẩn thận. Chúng ta cần chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất xảy ra... xung đột quân sự", ông Wu nói hôm 6.11.

Nền kinh tế Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng trưởng chậm nhất 30 năm qua trong năm nay, đây là một thách thức lớn đối với các nhà lãnh đạo nước này, theo Reuters.

Ông Wu nói rằng tình hình kinh tế Trung Quốc hiện tại là "OK" tức "khá tốt" nhưng theo ông, người ta cần phải xem xét đến những khía cạnh khác như tăng cao thất nghiệp và bất mãn trong dân chúng do tác động của thương chiến với Mỹ.

"Có lẽ chính ông Tập Cận Bình sẽ bị đặt câu hỏi về tính hợp pháp của ông, bởi ông ấy không thể giữ cho nền kinh tế Trung Quốc phát triển", ông Wu cho biết, khi đề cập đến Chủ tịch Trung Quốc.

Theo ông Wu, nếu tình xấu đi, các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ thực hiện những hành động "hướng sự chú ý ra bên ngoài đất nước", một trong những hành động đó có thể là thực hiện một cuộc chiến để thống nhất đảo Đài Loan.

"Chúng tôi chắc chắn hy vọng rằng Đài Loan và Trung Quốc có thể chung sống hòa bình với nhau, nhưng chúng tôi cũng thấy có những vấn đề do Trung Quốc gây ra, và chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết tình hình", ông Wu khẳng định Đài Loan muốn hòa bình với Trung Quốc.

Kể từ khi kết thúc nội chiến Trung Quốc hồi năm 1949, Đài Loan được kiểm soát bởi Quốc dân đảng, lực lượng thua trong cuộc nội chiến này. Trong khi đó, Trung Quốc được lãnh đạo bởi đảng Cộng sản Trung Quốc và các đảng phái tham chính.

Cả Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (tên chính thức của Trung Quốc) và Trung Hoa Dân quốc (tên chính thức của Đài Loan) đều tuyên bố sở hữu toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc (gồm cả đảo Đài Loan). Năm 1992, lãnh đạo hai bên eo biển Đài Loan đã đồng thuận về nguyên tắc "Một Trung Quốc" nhưng không có giải thích chi tiết về nguyên tắc này.

Trung Quốc từ năm 2016 đã chỉ trích chính quyền mới của Đài Loan khi cho rằng nhà lãnh đạo mới của hòn đảo bà Thái Anh Văn có ý định tách hòn đảo thành một quốc gia độc lập, điều mà ông Tập Cận Bình từng cảnh báo sẽ "dẫn đến một thảm họa nghiêm trọng".

Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định ý muốn thống nhất lãnh thổ với Đài Loan, kể cả sử dụng vũ lực hoặc thể chế "Một quốc gia, hai chế độ" như cách họ quản lý Hồng Kông.

Tuy nhiên, theo ông Wu, từ bài học vấn đề Hồng Kông, nhiều người Đài Loan cho rằng ý tưởng thống nhất với thể chế "Một quốc gia, hai chế độ" là "có gì đó sai" và "người Đài Loan không muốn thế".

Ái Vi (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.