Đài Loan kêu gọi Trung Quốc tôn trọng giá trị dân chủ

Nhà lãnh đạo Đài Loan phát biểu ngày 1.1.2019 - Ảnh: Zaobao
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 1.1 kêu gọi Trung Quốc đại lục giải quyết khác biệt bằng biện pháp hòa bình và phải tôn trọng những giá trị dân chủ của hòn đảo tự trị.

Phát biểu đầu năm mới, nhà lãnh đạo Thái nhấn mạnh Bắc Kinh - Đài Bắc cần nhìn nhận thực tế hai bên có khác biệt cơ bản về hệ giá trị lẫn hệ thống chính trị.

“Trung Quốc (đại lục) phải tôn trọng nguyện vọng về tự do - dân chủ của 23 triệu người dân (Đài Loan) cũng như phải dùng phương thức hòa bình, bình đẳng giải quyết khác biệt”, bà Thái phát biểu.

Nhà lãnh đạo Đài Loan cũng khẳng định không phản đối tiếp xúc hay giao lưu cấp địa phương giữa hai bờ nhưng các hoạt động này phải lành mạnh chứ không thể dựa trên sự mơ hồ về chính trị hay ép buộc.

Phía giới chức đại lục chưa đưa ra bình luận gì. Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến có bài phát biểu vào ngày 2.1 nhằm đánh dấu 40 năm kể từ khi đưa ra tuyên bố chấm dứt hành động thường xuyên nã pháo vào các đảo của Đài Loan và ngỏ ý mở kênh liên lạc, cải thiện quan hệ với hòn đảo tự trị.

Chủ tịch Tập không nhắc đến Đài Loan khi phát biểu đón năm mới hôm 31.12, nhưng ông dự kiến có bài phát biểu đánh dấu 40 năm đại lục ra tuyên bố dẫn đến cải thiện quan hệ hai bờ vào ngày 2.1 - Ảnh: CNA

Trung Quốc hiện áp dụng đường lối cứng rắn với chính quyền không thừa nhận nguyên tắc “một Trung Quốc” của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn. Nhiều biện pháp gây sức ép về quân sự lẫn ngoại giao đã được Bắc Kinh thực hiện.

Cẩm Bình (theo Reuters, CNA, Zaobao)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Lý Hạo NhiênReply

    01-1-2019 06:49:50

    Không hiểu bà Thái Anh Văn nghĩ gì khi tuyên bố như vậy? Nói vậy khác gì nói với một tên ăn trộm đang đói khát 'thôi mày đừng ăn trộm nữa, đấy là việc xấu!', còn chuyện nó đói khát thì không quan tâm! Ở Trung Quốc đã có dân chủ đâu mà bà đòi họ tôn trọng, cấp dân chủ cho Đài Loan...bà không thấy những gì đang xảy ra ở Hồng Kông hay sao?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.