Đài Loan củng cố quân đội sau cái chết của Tổng tham mưu trưởng

Tai nạn máy bay hôm 2.1 khiến Đài Loan tổn thất nhân sự quốc phòng cấp cao - Ảnh: The Sun
Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn ngày 3.1 tổ chức cuộc họp quốc phòng sau khi Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Đài Loan Thẩm Nhất Minh vừa thiệt mạng trong một tai nạn máy bay.

Cuộc họp này bàn về đảm bảo tinh thần quân đội, an ninh ở trong lẫn xung quanh eo biển Đài Loan cũng như tầm quan trọng của công tác kiểm trang trang thiết bị một cách đầy đủ. Bà Thái đặt ra yêu cầu cảnh giác và theo dõi chặt chẽ tình hình phát triển quân sự quanh eo biển để có phản ứng nhanh chóng trước diễn biến mới.

Cuộc họp nêu trên diễn ra trước thềm cuộc bầu cử quan trọng tại hòn đảo tự trị ngày 11.1 tới, kết quả khảo sát hiện tại cho thấy bà Thái rất có thể tái đắc cử.

Vụ tai nạn máy bay vừa rồi cướp đi sinh mạng nhiều tướng lĩnh (ngoài Tổng tham mưu trưởng Thẩm còn có Phó cục trưởng Cục Chiến tranh chính trị Vu Thân Văn, quan chức Văn phòng của Cơ quan Phòng vệ Hồng Hồng Quân cùng một trung tá, một đại úy, ba trung sĩ) được cho không ảnh hưởng đến khả năng chiến thắng của nữ đương kim lãnh đạo, nhưng đặt ra nhu cầu cải tổ đội ngũ quan chức quân sự cấp cao.

Tướng Thẩm là nhân vật quan trọng phụ trách giám sát hoạt động quốc phòng đối phó sự khiêu khích từ bên kia eo biển Đài Loan vài năm qua. Ông có công lớn trong việc thúc đẩy quan hệ quân sự, đặc biệt là những thương vụ mua sắm vũ khí, với Mỹ.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.