Đài Loan cáo buộc Trung Quốc mở đường bay 'vô trách nhiệm'

Trung Quốc mở tuyến bay dân sự M503 trên eo biển Đài Loan - Ảnh: SCMP
Reuters ngày 8.1 đưa tin chính quyền Đài Loan cáo buộc việc Trung Quốc đơn phương mở rộng các đường bay dân dụng trên eo biển Đài Loan là hành động vô trách nhiệm, đe dọa an ninh khu vực.

Tuần trước, Trung Quốc mở nhiều đường bay gây tranh cãi, gồm một tuyến bay M503 ở phía bắc eo biển Đài Loan. Kế hoạch này không thông báo cho Đài Loan biết, tức ngược với một thỏa thuận năm 2015 rằng Trung - Đài sẽ thông báo trước về những đường bay mới.

Reuters đưa tin lãnh đạo Thái Anh Văn đã họp với các quan chức chính quyền Đài Loan để nắm tình hình hôm 7.1. Bà nói hành động của Trung Quốc “không chỉ tác động nghiêm trọng đến an toàn hàng không, mà còn gây hại cho tình hình hiện nay trên eo biển Đài Loan”.

Bà Thái Anh Văn nói trong một tuyên bố: “Kiểu đơn phương thay đổi tình hình này, cách làm này, gây hại cho sự ổn định khu vực, và sẽ không có được quan điểm thiện cảm của cộng đồng quốc tế”.

Trong cuộc họp với các quan chức, lãnh đạo Đài Loan cũng nói việc Trung Quốc gia tăng hành động quân sự trên khu vực cũng đe dọa sự ổn định, và bà đề nghị Bắc Kinh chú trọng phục hồi trao đổi kỹ thuật về các đường bay trên eo biển Đài Loan.

Theo Reuters, những hành động của Bắc Kinh vào lúc Trung Quốc thúc đẩy chương trình hiện đại hóa quân đội, gồm đóng tàu sân bay thứ ba, sản xuất chiến đấu cơ tàng hình, nhằm để quân đội có thể triển khai thế lực xa khỏi bờ biển Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đã tăng cường “các cuộc tuần tra vây đảo” gần Đài Loan.

Ngày 4.1, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc ra tuyên bố: các máy bay sẽ “nghiêm túc bay theo các đường bay đã thông báo”, và nêu trong vài năm gần đây, kế hoạch bay trên không phận phía tây eo biển Đài Loan đã tăng cao, dẫn đến nhiều vụ trễ chuyến bay. Vì thế, việc sử dụng đường bay M503 cùng các đường bay khác sẽ kéo giảm sức ép lên tình hình “ùn tắc hàng không” hiện tại.

Trung Quốc vẫn xem Đài Loan là một tỉnh hải ngoại, đã ngưng tiếp xúc với chính quyền đảo này sau khi đảng Dân chủ tiến bộ của bà Thái Anh Văn giành quyền điều hành đảo hồi năm 2016. Đảng của bà Thái Anh Văn chủ trương độc lập khỏi Trung Quốc, và Bắc Kinh nghi bà muốn chính thức kêu gọi độc lập.

Bà Thái Anh Văn tuyên bố muốn duy trì sự nguyên trạng với Trung Quốc, và Đài Loan cam kết chỉ muốn hòa bình.

Bảo Vĩnh (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Cao NamReply

    08-1-2018 06:43:03

    Cách mà Trung Quốc đang làm ở Đài Loan không khác gì ở Biển Đông. Theo đó, với giả danh "dân sự", họ từng bước thôn tính, khẳng định chủ quyền, mà phía bên kia khó tìm cách phản ứng đối xứng. Điều này giúp TQ đạt một số thành tích nhất định, và không loại trừ nhân cơ hội, họ có thể quăng mẻ lớn, nếu các đối thủ lơ là cảnh giác, nhưng, bản chất tham vọng chủ nghĩa đại dân tộc sẽ bị toàn thế giới nhận diện và chung tay loại bỏ. Đấy sẽ là giá phải trả cho kẻ cướp tham lam, nhưng, chắc chắn rồi, nó cũng sẽ kịp gây đau thương chính cho dân tộc họ và một số nước liên quan.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.