Đài Loan cấm sử dụng linh kiện Trung Quốc trong truyền hình cáp

Các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp Đài Loan không được sử dụng linh kiện do công ty Trung Quốc sản xuất trong bộ giải mã kỹ thuật số - Ảnh: Reuters
Cơ quan quản lý viễn thông Đài Loan (NCC) cấm các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp sử dụng linh kiện do công ty Trung Quốc sản xuất trong bộ giải mã kỹ thuật số.

Như vậy bộ giải mã kỹ thuật số không thể dùng chip và đĩa bán dẫn của mạch tích hợp xuất xứ Trung Quốc nữa. Đây được xem là “đòn đánh đau” cho Hải Tư (HiSilicon) – công ty con của Huawei chuyên sản xuất chip cùng vi mạch.

Theo nguồn tin của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp Đài Loan nhận lệnh cấm từ NCC vào khoảng 2 - 3 tháng trước.

Nguồn tin cho biết: “Trước đây chúng tôi luôn dùng bộ giải mã do Trung Quốc sản xuất với chip HiSilicon, nhưng khi có lệnh cấm thì chuyển sang chip châu Âu hoặc Mỹ mặc dù giá cao hơn. Chúng tôi không thể gắn bó với một phương án tiềm ẩn quá nhiều rủi ro chính trị. Tôi nghĩ không có đơn vị nào dám chống lại quy định từ cơ quan quản lý”.

Gần 58% trên tổng số 8,75 triệu hộ gia đình trên toàn Đài Loan sở hữu bộ giải mã kỹ thuật số cho truyền hình cáp cùng nhiều dịch vụ băng thông rộng khác. Thống trị thị trường là tập đoàn Trung Gia (CNS), Kbro và công ty viễn thông băng thông rộng Đài Loan (TBC).

Lệnh cấm từ Đài Loan là “đòn đau” với HiSilicon - Ảnh: Reuters

Theo Đạo luật quản lý an ninh mạng mà cơ quan lập pháp Đài Loan thông qua trước đó, viễn thông và phát thanh truyền hình là hai trong 8 cơ sở hạ tầng cơ bản đóng vai trò quan trọng cần bảo vệ.

Huawei hiện đang hứng chịu làn sóng tẩy chay lan rộng trong giới công nghệ. HiSilicon phải dựa trên bản quyền thiết kế cùng lõi đồ họa mua từ nhà thiết kế chip ARM (Anh) để tạo ra chip sử dụng trong nhiều sản phẩm Huawei. Tuy nhiên ARM trong tháng 5 vừa qua đã thông báo ngừng làm ăn với tập đoàn Trung Quốc này.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.