Đài Loan biên chế thêm một phi đội trực thăng tấn công mua từ Mỹ

Trực thăng tấn công Apache AH-64E tham gia một cuộc tập trận của Đài Loan đầu tháng 6.2018 - Ảnh: Reuters
Phi đội thứ hai với 15 trực thăng tấn công Apache AH-64E do Mỹ sản xuất đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 17.7, giúp tăng cường năng lực phòng vệ của Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc đại lục ngày càng leo thang.

Những trực thăng được mệnh danh “sát thủ diệt tăng” này được biên chế cho Lữ đoàn 601, đóng tại căn cứ không quân Long Đàm (thành phố Đào Viên). Như vậy, lữ đoàn có tổng cộng 29 chiếc Apache AH-64E.

Lãnh đạo Thái Anh Văn đánh giá việc biên chế thêm 15 trực thăng Apache AH-64E là một cột mốc quan trọng nhằm đáp ứng chiến lược “đánh chặn phức hợp”, đảm bảo Đài Loan được chuẩn bị đối phó với một cuộc xâm lược.

Quan hệ hai bờ kể từ khi lãnh đạo Thái lên nắm quyền đã xấu đi rất nhiều. Lập trường không thừa nhận nguyên tắc “một Trung Quốc” của bà trái ngược với chính quyền Bắc Kinh, vốn luôn xem Đài Loan là một phần không thể tách rời và không loại trừ khả năng dùng đến biện pháp quân sự để thống nhất.

Nhằm gia tăng sức ép buộc lãnh đạo Thái thừa nhận nguyên tắc “một Trung Quốc”, chính quyền Đại lục đã dùng nhiều cách thức ngoại giao lẫn quân sự, như cắt đứt các kênh liên lạc chính thức, gia tăng hiện diện quân sự quanh hòn đảo bằng cách tiến hành tập trận hoặc tuần tra.

Apache AH-64E được mệnh danh “sát thủ diệt tăng” - Ảnh: CNA

Chính quyền Đài Bắc mua 30 trực thăng Apache AH-64E từ Mỹ với giá 1,96 ti3 USD vào năm 2008 (khi ông Mã Anh Cửu là lãnh đạo Đài Loan). Tất cả máy bay được giao trong tháng 10.2014, nhưng có một chiếc bị rơi trong lúc tham gia bay huấn luyện.

14 chiếc Apache AH-64E đầu tiên đã được đưa vào hoạt động từ tháng 6.2017, sau khi giới chức Đài Loan mất gần 5 năm để đào tạo nhân lực cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết.

Một nguồn tin quân sự đánh giá: “Bằng cách đóng hai phi đội ở Long Đàm, Lữ đoàn 601 có khả năng đánh chặn quân địch đổ bộ lên đất liền Đài Loan từ bờ biển phía bắc”. Không những vậy, trực thăng Apache cũng có thể được dùng để bảo vệ thành phố Đài Bắc.

Theo giới thiệu của giới chức quân sự Đài Loan, Apache AH-64E được trang bị radar quét mục tiêu 360 độ, phạm vi quét lên đến 8 km. Trực thăng còn có thể theo dõi 128 mục tiêu cùng lúc, mang 16 tên lửa Hellfire triển khai nhanh trong vòng chưa đầy 30 giây.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.