Đài Loan bắt giữ đối tượng nghi đánh cắp công nghệ cho Trung Quốc đại lục

Tập đoàn hóa chất Đức BASF bị công ty Trung Quốc đánh cắp công nghệ - Ảnh: Bloomberg
Cơ quan điều tra hình sự Đài Loan (CIB) ngày 7.1 thông báo họ vừa bắt 6 kỹ sư đang hoặc từng làm việc cho BASF với cáo buộc kiếm lợi bất chính bằng cách chia sẻ công nghệ của doanh nghiệp Đức này cho công ty vật liệu vi điện tử Giang Hoa (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc)

Các đối tượng đã nhận được ít nhất 1,3 triệu USD trong tổng số gần 6 triệu USD mà Giang Hua hứa sẽ trả để làm việc này.

BASF xác nhận sa thải 1 nhân viên nằm trong 6 đối tượng trên, đồng thời khẳng định sẽ hợp tác điều tra với phía Đài Loan. Trong khi đó Giang Hua cho biết tự thân công ty có đầu tư cho hoạt động nghiên cứu - phát triển nên không cần lấy cắp công nghệ.

Giới chức Đài Loan trước đó từng cáo buộc nhiều công ty đại lục dùng biện pháp dụ dỗ người tài hòng chiếm đoạt bí mật thương mại. Tuy nhiên, CIB lưu ý riêng vụ việc này Giang Hoa lại sử dụng cách trực tiếp hối lộ.

CIB ước tính BASF vì vụ đánh cắp công nghệ có thể phải chịu tổn thất lên đến 114 triệu USD mỗi năm. Doanh nghiệp Đức dự kiến củng cố hệ thống bảo vệ thông tin, ban hành thêm chính sách mới phòng rủi ro.

Chi nhánh tại Đài Loan của BASF - Ảnh: China Post

Hành vi trộm cắp tài sản sở hữu trí tuệ của không ít cá nhân/ tổ chức Trung Quốc đã nhiều lần bị các quốc gia khác lên án. Đây cũng là một trong những vấn đề chủ chốt mà phía Mỹ muốn cường quốc châu Á phải giải quyết.

Cẩm Bình (theo Straits Times, Bloomberg, Taiwan News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.