Cựu vệ sĩ của ông Putin đòi đấu tay đôi với thủ lĩnh đối lập Nga

Tướng Zolotov thách đấu trong vidéo - Ảnh: Moscow Times
Tướng Viktor Zolotov, từng là vệ sĩ của Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa thách thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny “đấu tay đôi” và dọa đấm Navalny “ra bã”.

Tướng Zolotov hiện là chỉ huy Vệ binh quốc gia Nga (Rosgvardiya), phẫn nộ phản ứng sau khi ông Navalny tung ra hàng loạt video clip, cáo buộc các quan chức cấp cao Nga tham nhũng.

Trong video điều tra ngày 23.8, Navalny cáo buộc tướng Zolotov chiếm đoạt 29 triệu rúp từ những hợp đồng cung cấp thức ăn cho binh lính.

Trong một video dài 7 phút hiếm hoi phát trên YouTube của Vệ binh quốc gia Nga hôm 11.9, tướng Zolotov thừa nhận Vệ binh quốc gia “có khuyết điểm theo hướng tham nhũng”, nhưng phản đối Navalny vu cáo ông thu vén cá nhân từ những hợp đồng mờ ám.

Tướng Zolotov, 64 tuổi, nói các cáo buộc của Navalny là bêu riếu ông, và ông vung nắm đấm khi nói ông có trách nhiệm của một sĩ quan là thách đấu tay đôi: “Là một sĩ quan, ta không cho phép bỏ qua chuyện này. Từ nhiều thế kỷ, người ta vả vào mặt nhau và thách nhau đấu tay đôi. Đơn giản là ta thách ngươi đấu với ta, trên võ đài, trong thảm vật, bất kỳ chỗ nào và ta hứa sẽ biến ngươi thành miếng thịt ôi chỉ trong vài phút. Chưa hề có ai đánh đòn thật đau vào mông ngươi đến độ ngươi phải đau đến tận gan mà”.

Tướng Zolotov còn cáo buộc Navalny vu khống lực lượng của ông, và lực lượng sẽ không quên sự phỉ báng này. Ông còn so sánh Navalny với những nhân vật chống Tổng thống Putin, như tỉ phú quá cố Boris Berezovsky và cựu trùm dầu khí Mikhail Khodorkovsky, gọi họ là “bọn cặn bã, cổ hủ, thối nát”. Ông tướng tuyên bố: “Ngươi chỉ chạy quanh vùng biển Baltic, lén lút họp bàn cách xé nát đất nước”.

Tướng Zolotov từng là vệ sĩ trưởng của ông Putin suốt 13 năm, luôn đi bên phía tay phải của nhà lãnh đạo Nga. Ông được xem là một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Putin. Năm 2016, ông được Tổng thống Putin chỉ định làm chỉ huy Vệ binh quốc gia Nga.

Tướng Zolotov từng là vệ sĩ của Tổng thống Putin - Ảnh: Getty Images

Theo hãng tin AP, không rõ tại sao tướng Zolotov lại phản ứng. Tuyên bố của vị tướng khác hẳn với chính sách phổ biến của Điện Kremlin và ông Putin, là không nhắc đến tên Navalny.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov từ chối bình luận về tuyên bố giận dữ của tướng Zolotov, nói ông không báo cho Tổng thống Putin biết, nhưng “quý vị biết đấy, đôi lúc cần phải áp dụng vài biện pháp để phản đối sự vu khống không biết xấu hổ”. Ông Peskov còn nói với các nhà báo, rằng ông không nghĩ tuyên bố của tướng Zolotov là đe dọa hành hung.

Trong khi đó, Navalny đang phải thụ án tù 30 ngày vì vi phạm luật cấm tu tập đông người trái phép hồi tháng 8. Trong khi đa số đồng minh của Navalny xem tuyên bố của tướng Zolotov chỉ là câu đùa, những người khác lại cho rằng chớ nên xem thường lời dọa của ông Zolotov.

Năm 2017, tỉ phú Nga Alisher Usmanov từng có video trên YouTube, cáo buộc Navalny vu khống và đòi ông phải xin lỗi.

Navalny thuờng tổ chức các cuộc biểu tình đông người chống chính phủ Nga, khiến Điện Kremlin bực bội, theo AP.

Bảo Vĩnh (theo Moscow Times, AP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.