Cựu Tổng thống Mexico bị cáo buộc nhận hối lộ 100 triệu USD từ trùm ma túy khét tiếng

Cựu Tổng thống Mexico Pena Nieto - Ảnh: Getty
Tại phiên tòa xét xử trùm ma túy "El Chapo" Guzman hôm 15.1 ở Mỹ, một nhân chứng cấp dưới người Colombia của Guzman, ông Alex Cifuentes Villa bất ngờ khai đã từng hối lộ cựu tổng thống Mexico ông Pena Nieto 100 triệu USD.

Alex Cifuentes, người từng được coi là cánh tay phải của trùm ma túy El Chapo Guzman một thời. Ông này đã nhận tội trước tòa Mỹ và hiện đang hợp tác với các công tố viên Mỹ trong phiên xét xử ông trùm El Chapo.

Trước tòa, Cifuentes khai nhận rằng cựu Tổng thống Pena Nieto đã chủ động tiếp cận El Chapo trước và yêu cầu một khoản tiền lên đến 250 triệu USD. Vụ đút lót được thực hiện vào tháng 10.2012 sau khi ông Pena Nieto đắc cử tổng thống và được dàn xếp với số tiền 100 triệu USD cùng thỏa thuận hủy bỏ chiến dịch truy nã thủ lĩnh băng đảng ma túy.

Cifuentes trước đó cũng làm chứng rằng trùm ma túy Guzman tiết lộ đã nhận được một tin nhắn từ cựu Tổng thống Pena Nieto rằng ông ta sẽ không phải sống chui lủi nữa. Tuy nhiên, người phát ngôn của ông Pena Nieto từng đăng trên mạng xã hội Twitter bác bỏ cáo buộc trước tòa của ông Alex Cifuentes, cho đó là thông tin "giả dối và bôi nhọ".

Trong lời khai vào hôm 15.1 trước tòa, ông Cifuente cũng thừa nhận rằng trùm ma túy Guzman đã chỉ thị cho một thuộc hạ đút lót 10 triệu USD cho một vị tướng quân đội. Song vụ đút lót không thành và Guzman đã lệnh thủ tiêu thuộc hạ đó ngay sau đó.

Được biết El Chapo Guzman là một trong những trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới, thủ lĩnh của băng đảng tội phạm Sinaloa Cartel. Năm 2001, Guzman lần đầu vượt ngục thành công từ một nhà tù của Mexico và lẩn trốn trong 13 năm.

Bị chính quyền Mexico bắt trở lại vào tháng 2.2014, 14 tháng sau, Guzman tiếp tục vượt ngục trót lọt. Vào thời điểm ông trùm này bị bắt lại năm 2016 và dẫn độ tới Mỹ năm 2017, ông Pena Nieto vẫn còn là tổng thống Mexico.

Ông Pena Nieto trở thành Tổng thống Mexico từ tháng 12.2012 đến tháng 11.2018. Ông từng được coi là ngôi sao đang lên của đảng cầm quyền lâu đời ở Mexico. Nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc với hàng loạt vụ bê bối xung đột lợi ích xen lẫn với tình trạng tội phạm tràn lan, cùng với nền kinh tế mờ nhạt.

Hiện phía cựu Tổng thống Pena Nieto chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về cáo buộc trên.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.