Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak qua đời ở tuổi 91

Cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak - Ảnh: Reuters
Cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, người lãnh đạo đất nước trong ba thập niên, qua đời hôm 25.2 sau khoảng một tuần được cấp cứu trong bệnh viện.

Theo Reuters, ông Mubarak, người từng lãnh đạo Ai Cập trong giai đoạn từ 1981-2011, đã qua đời tại bệnh viện quân đội Galaa ở thủ đô Cairo sau khi trải qua một ca phẫu thuật, hưởng thọ 91 tuổi.

"Sáng nay cha tôi, tổng thống Mubarak, đã qua đời", Alaa Mubarak, con trai ông, viết trên Twitter. Tổng thống đương nhiệm Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi sau đó cũng đã gửi lời chia buồn đến gia đình ông Mubarak và gọi ông là "một nhà lãnh đạo quân sự và một anh hùng chiến tranh".

Một nguồn tin quân đội cho biết tang lễ ông Mubarak sẽ do quân đội tiến hành, tuy nhiên chưa có thời gian cụ thể. Còn tướng Mounir Thabet, anh rể cựu tổng thống, cho biết văn phòng tổng thống sẽ tổ chức tang lễ.

Được biết, ông Mubarak đã nắm quyền ở Ai Cập suốt 30 năm cho tới khi tuyên bố từ chức vào năm 2011 trước sức ép của phong trào Mùa xuân Ả Rập. Sau khi từ nhiệm, ông Mubarak từng bị giam nhiều năm và tới tháng 3.2017 được trả tự do sau khi được tòa án thượng thẩm cấp cao nhất ở Ai Cập tuyên bố trắng án với hầu hết các cáo buộc liên quan tới tham nhũng, đàn áp người biểu tình.

Trang Nhung (theo Reuters, AFP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.