Cựu Thủ tướng Malaysia bênh vợ, phủ nhận chuyện tham nhũng

Bà Najib dùng túi xách hàng hiệu khi đi công du với Thủ tướng Najib - Ảnh: Sun Daily
Reuters có được cuộc phỏng vấn độc quyền với cựu Thủ tướng Najib Razak của Malaysia, và ông giải thích vì sao vợ con ông có quá nhiều túi xách hàng hiệu, quá nhiều tiền mặt và đồ kim hoàn mà chính quyền Malaysia đã tịch thu.

Reuters ngày 20.6 dẫn lời Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói các nhà điều tra đã “xây dựng một vụ án gần như hoàn hảo” chống lại ông Najib, người có thể phải đối mặt các tội danh “rút ruột, chiếm đoạt công quỹ”, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nhiều tội khác.

Thủ tướng Mahathir nói có thể vài tháng tới sẽ có vài vụ bắt giữ, và một phiên tòa có thể sẽ được mở vào cuối năm 2018 và “sẽ không thể có chuyện dàn xếp, thỏa thuận gì cả” đối với ông Najib.

Ông còn nói cựu Thủ tướng Najib phải hoàn toàn chịu trách nhiệm vì đã ký tên trên tất cả các tài liệu “rút ruột” công quỹ hàng tỉ USD khỏi Quỹ phát triển Malaysia Berhad (1MDB) do chính ông Najib lập năm 2009, đến năm 2015 thì chính phủ vướng tai tiếng hàng tỉ USD bị chiếm đoạt từ khắp thế giới, do các cộng sự thân tín của ông Najib ra tay chiếm đoạt để tiêu xài phung phí và mua du thuyền hạng sang.

Ông Najib, 64 tuổi, đã nắm quyền lực ở Malaysia suốt 10 năm, nhưng bị mất chức Thủ tướng vào tay “ông anh” Mahathir 92 tuổi, sau cuộc bầu cử Quốc hội Malaysia ngày 9.5, phần nào vì vụ bê bối Quỹ 1MDB.

May nhờ gia đình con rể có điều kiện...

Các nhà điều tra Malaysia nói họ tin ông Najib và vợ đã vơ vét số tài sản khủng, mua sắm nhà đất từ tiền “rút ruột” Quỹ 1MDB. Vợ ông, bà Rosmah Mansor cũng bị điều tra, bị cáo buộc tư lợi cá nhân, tiêu xài vung vít để thỏa cơn mua sắm quần áo hàng hiệu và kim hoàn đắt tiền của bà.

Trong một cuộc khám xét nhà vợ chồng bà, đoàn điều tra phát hiện 275 túi xách Birkin của thương hiệu Hermes nổi tiếng (mỗi chiếc giá hàng trăm ngàn USD), 72 túi đựng tiền mặt, đồ kim hoàn và các thoi vàng. Tổng trị giá của chúng vẫn còn đang phải tính toán.

Ông Najib nói việc công khai tịch thu số hàng hóa hạng sang này gây ra nhận định không hay về gia đình ông, nhưng chúng chỉ là quà tặng vợ và con gái ông, không liên quan Quỹ 1MDB. Ông nói nhiều món là quà cưới, có ghi nhớ rõ ràng của ai tặng và tặng lúc nào.

Ông Najib còn nói con rể Daniyar Nazarbayev (cháu của Tổng thống Nursultan Nazarbayev của Kazakstan) đã tặng nhiều túi xách hàng hiệu cho mẹ vợ: “Người ta có thể khó hiểu, nhưng ví dụ con rể tôi có nguồn cung túi xách Birkin. Gia đình cháu có điều kiện, nên nếu chúng đến từ Kazahkstan thì không liên quan tới Quỹ 1MDB”.

Vị cựu thủ tướng còn nói số tiền mặt 114 triệu ringgit (tiền Malaysia) được tìm thấy trong nhà ông ở Kuala Lumpur là tiền quỹ của Tổ chức quốc gia Malaysia thống nhất (UMNO) do ông làm chủ tịch cho đến khi ông chấp nhận thua cử hồi tháng 5. UMNO là một thành viên trong liên minh Barisan Nasional thua cử.

Từ vụ bê bối Quỹ 1MDB, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions mô tả chính phủ Najib là “chế độ đạo tặc tệ hại nhất”. Ngành công tố Mỹ nhận định hơn 4,5 tỉ USD từ Quỹ 1MDB đã được “rửa”, thông qua một mạng lưới chuyển khoản phức tạp cùng nhiều công ty vỏ bọc.

Bộ Tư pháp Mỹ đã nộp nhiều đơn kiện, đòi khoảng 1,7 tỉ USD trong các tài sản được cho là chiếm đoạt từ Quỹ 1MDB.

Một số tài sản như 1 bức tranh của danh họa Picasso, các tòa nhà hạng sang ở Nam California và New York, các cổ phần trong một công ty làm phim ở Hollywood, một chiếc du thuyền trị giá 265 triệu USD và số kim hoàn trị giá 200 triệu USD, gồm một viên kim cương màu hồng 22 carat. Ông Najib nói số kim hoàn này cũng là quà tặng vợ ông, nhưng vợ ông không bao giờ nhận.

Cấp dưới giữ bí mật chuyển tiền triệu USD cho ông Najib

Khoảng 681 triệu USD từ Quỹ 1MDB đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông Najib và được dùng để mua đồ kim hoàn đắt tiền cho vợ ông là bà Rosmah Mansor, để thanh toán các hóa đơn mua sắm của ông bà.

Nhưng ông Najib nói đáng ra ông không bị quy trách nhiệm vụ bê bối quỹ vì các cố vấn cùng lãnh đạo Quỹ 1MDB giữ bí mật vụ chiếm đoạt công quỹ, không cho ông biết.

Ông Najib nói cũng không hề biết gì về số tiền từ Quỹ 1MDB xuất hiện trong tài khoản của ông, và cũng không biết liệu số tiền từ quỹ có được “rửa” để mua tài sản trên khắp thế giới, gồm cả du thuyền, tranh nổi tiếng, đá quý và bất động sản cao cấp: “Tôi không mê du thuyền, tranh... Tôi chưa bao giờ trông thấy các bức tranh đó. Tôi không biết những vụ mua bán đó, không bao giờ cho phép dùng tiền Quỹ 1MDB để mua bất kỳ món hàng nào. Tôi nắm chính quyền quá lâu, tôi biết điều gì sai và điều gì đúng”.

Ông Najib liên tục phủ nhận trách nhiệm trong vụ bê bối Quỹ 1MDB, nói khoản tiền 681 triệu USD chuyển vào tài khoản của ông là quà tặng của Ả Rập Saudi, không phải là tiền chiếm đoạt như đơn kiện của Mỹ. Ông còn nói Vua Abdullah bin Abdulaziz Al của Saud Ả Rập Saudi (đã qua đời) đã bảo đảm sẽ gửi quà tặng ông.

Cuộc phỏng vấn ông Najib diễn ra ở tòa biệt thự nhìn ra biển của gia đình vị cựu thủ tướng, trong một khách sạn 5 sao ở đảo nghỉ dưỡng Langkawi. Ông Najib nói ở đây ông thích chơi golf, thưởng thức món ăn ngon và dành thời gian cho gia đình.

Theo Reuters, ông Najib tuyên bố quyết ở lại Malaysia, đấu tranh chống lại các cáo buộc, dù có thể ông sẽ bị bỏ tù: “Không, tôi không có ý định bỏ nước ra đi. Vì nếu tôi ra đi, sẽ có sự nhận định tôi có tội. Tôi không thể là kẻ đào tẩu trong phần đời còn lại. Tôi muốn làm sạch thanh danh”.

Trung Trực (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.