Cựu sếp tình báo Malaysia bị điều tra tham nhũng

Phó chủ tịch MACC trưng chứng cứ tham nhũng của nhóm cựu điệp viên - Ảnh: Reuters
Ủy ban Bài trừ tham nhũng Malaysia (MACC) hôm 30.8 cho biết 8 cựu điệp viên, trong đó có cả cựu chỉ huy Tổ chức tình báo nước ngoài Malaysia (MEIO) bị điều tra vì tham nhũng, “sử dụng công quỹ sai mục đích”.

Phó chủ tịch MACC Azmi Baki cũng trưng chứng cứ là vô số tờ USD với tổng tiền lên tới 1,6 triệu USD trong cuộc họp báo ở thủ đô hành chính Putrajaya của Malaysia.

Ông Azam cho biết hồi đầu tuần MACC đã bắt 8 cựu quan chức MEIO, gồm cả cựu chỉ huy Hasanah Abdul Hamid, do họ bị nghi “sử dụng công quỹ sai mục đích” khoảng 12 triệu USD. Ông nói: “Chúng tôi đang xem xét khả năng lạm quyền của các quan chức dính líu và việc lạm dụng tiền mà chúng tôi tin là tiền của chính phủ”.

Các nhà điều tra đã tịch thu số tiền mặt 6,5 triệu USD cùng nhiều tài sản có giá trị ở nhiều nơi, gồm cả trụ sở MEIO trong khu Phủ thủ tướng ở thủ đô hành chính Putrajaya.

Phó chủ tịch MACC còn cho biết một doanh nhân Malaysia có thẻ xanh ở Mỹ (thẻ thường trú dài hạn) cũng bị bắt, các nhà điều tra đang truy tìm số tiền bị chiếm đoạt còn lại. Ông Azam nói chính quyền vẫn điều tra nguồn gốc số tiền bị chiếm đoạt, nhưng không loại trừ khả năng số tiền này đã bị chiếm đoạt từ Quỹ Phát triển Malaysia Berhad (Quỹ 1MDB) do cựu Thủ tướng Najib Rajak lập năm 2009. Ông nói số tiền này được cho là từ một nước khác đem vào Malaysia, không cho biết từ nước nào. Hiện 6 nước, trong đó có Mỹ và Thụy Sĩ, đang điều tra vì sao hàng tỉ USD “biến mất” khỏi Quỹ 1MDB.

Bộ Tư pháp Mỹ nói 5,4 tỉ USD bị chiếm dụng, một vài khoản tiền này dùng để mua một máy bay riêng, một siêu du thuyền, các bức tranh của danh họa Picasso, đồ kim hoàn và nhà đất.

Cuộc điều tra của MACC là diễn biến mới nhất trong cuộc bài trừ tham nhũng của chính phủ Thủ tướng Mahathir Mohamad, liên quan những vụ tiêu cực của chính phủ cựu Thủ tướng Najib. MACC đã buộc các tội danh lạm quyền, “rửa tiền”, tham nhũng liên quan khoảng 10 triệu USD được chuyển vào các tài khoản ngân hàng của ông Najib.

Đơn vị chuyển khoản là SRC International, một nhánh cũ của Quỹ 1MDB và bị các cộng sự của ông Najib “rút ruột”, các nhà điều tra Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết.

Ở Malaysia, tội danh “rửa tiền” có thể khiến ông Najib bị tuyên án tối đa 15 năm tù, cùng một khoản tiền phạt cao gấp 5 lần tổng số tiền từ bất kỳ cuộc chuyển khoản trái phép nào.

Ông Najib luôn phủ nhận các cáo buộc. Vợ chồng ông bị cấm xuất cảnh sau khi ông thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5.

Thủ tướng Mahathir từng là “ông anh” của ông Najib nhưng rồi quay qua chống ông, đã quyết định mở lại cuộc điều tra vụ bê bối Quỹ 1MDB, vốn được gọi là vụ tai tiếng tham nhũng nghiêm trọng nhất trong lịch sử Malaysia.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.