Cựu quan chức Vatican kêu gọi Giáo hoàng Francis từ chức

Giáo hoàng Francis - Ảnh: Internet
Một cựu quan chức Vatican đã ra lời kêu gọi Giáo hoàng Francis từ chức, do người đứng đầu Công giáo được cho là đã biết việc một hồng y nổi tiếng ở Mỹ lạm dục tình dục trong nhiều năm nhưng không có hành động nào giải quyết.

Theo Reuters, vụ kêu gọi từ chức này là một hành động chống lại Giáo hoàng chưa từng có từ một người trong Giáo hội Công giáo.

Tổng giám mục Carlo Maria Vigano đã ra một tuyên bố dài 11 trang, gửi cho các phương tiện truyền thông toàn cầu. Trong tuyên bố của mình, ông Carlo Maria Vigano cáo buộc một loạt các quan chức của Vatican trước giờ đã biết chuyện của Hồng y Theodore McCarrick ở Mỹ nhưng không có hành động nào ngăn chặn tội ác.

Bằng ngôn ngữ thẳng thắn, Tổng giám mục Vigano cáo buộc những che đậy trong Giáo hội Công giáo làm cho nó giống như "một âm mưu im lặng vốn thịnh hành trong những băng đảng mafia".

"Giáo hoàng Francis đã nhiều lần yêu cầu phải có sự minh bạch trong Giáo hội. Trong thời điểm cực kỳ xấu này đối với Giáo hội, ông ấy cần phải thừa nhận những sai lầm của mình, phải là người đi đầu trước các hồng y và giám mục trong việc đưa ra tuyên bố không khoan nhượng chống lại cái ác", Tổng giám mục Vigano viết thêm, gợi ý Giáo hoàng Francis phải từ chức để làm gương.

Vatican hiện từ chối bình luận về những tuyên bố của Tổng Giám mục Vigano, liên quan đến bê bối lạm dụng tình dục của Giáo hội Công giáo ở Mỹ.

Tổng giám mục Vigano hồi tháng 6.2013 và những cáo buộc chống lại Hồng y McCarrick, ngay sau khi Giáo hoàng Francis được bầu. Tổng giám mục Vigano là Đại sứ Vatican tại Washington từ năm 2011 đến năm 2016, cho biết ông cũng thông báo với các quan chức Vatican hàng đầu hồi năm 2006 rằng Hồng y McCarrick bị nghi ngờ lạm dụng chủng sinh trưởng thành trong khi ông là giám mục tại hai giáo phận New Jersey từ năm 1981 đến năm 2001. Tuy nhiên, Vatican chưa bao giờ phản hồi lại thông tin mà Tổng giám mục Vigano cung cấp.

Reuters cho hay tuyên bố của Tổng giám mục Vigano là cú đánh mới nhất vào uy tín của Giáo hội Công giáo Mỹ. Gần hai tuần trước, một tòa án ở Pennsylvania đã công bố kết quả điều tra cho thấy 301 linh mục sống trong tiểu bang này đã lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong 70 năm qua.

Ái Vi (theo Reuters)Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.