Cựu quan chức Trung Quốc chỉ trích chính sách đáp trả Mỹ của nước mình

Ông Long Vĩnh Đồ, “công thần” đưa Trung Quốc gia nhập WTO - Ảnh: SCMP
Một cựu Thứ trưởng từng đóng vai trò quan trọng trong đàm phán đưa Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), công khai chê bai chiến thuật mà nước này sử dụng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, đồng thời đặc biệt chỉ trích quyết định đánh thuế đậu tương.

Đó là ông Long Vĩnh Đồ, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Hợp tác kinh tế Trung Quốc (thành lập năm 1982, đến năm 2003 hợp nhất với một cơ quan khác trở thành Bộ Thương mại). Quan chức này được xem là “công thần” khi dẫn đầu nỗ lực đàm phán để cường quốc châu Á làm thành viên WTO.

Phát biểu trong hội nghị thường niên do tập đoàn truyền thông Tài Tân, cựu Thứ trưởng Long cho rằng, cân nhắc đến chính trị khi đàm phán thương mại là không thích hợp.

“Nếu chúng ta có những người luôn nói về chính trị mà cứ tham gia vào những cuộc đàm phán (thương mại) thì sẽ chẳng thể nào đạt được thỏa thuận. Chúng ta suy nghĩ không thấu đáo”, theo cựu Thứ trưởng Long.

Đặc biệt, ông chỉ trích thật không khôn ngoan khi áp thuế với đậu tương để trả đũa thuế quan của Mỹ: “Nông sản là mặt hàng nhạy cảm và đậu tương cũng vậy. Chúng ta đáng ra nên tránh nhắm đến chúng, đây chỉ là phương sách cuối cùng. Vậy mà chúng ta lại đánh thuế nông sản ngay từ đầu”.

Dù làm vậy có thể gây thiệt hại cho những tiểu bang ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng Trung Quốc cũng có nhu cầu rất lớn với sản phẩm này. Vì vậy cựu Thứ trưởng Long đánh giá áp thuế với đậu tương quá sớm là bước đi không chín chắn.

Ngay trong vòng đầu tiên của cuộc chiến thương mại, đậu tương nhập từ Mỹ đã bị Trung Quốc áp đặt thuế suất 25%. Động thái này làm giảm đáng kể lượng đậu tương Mỹ xuất sang thị trường châu Á này, đồng thời cũng đẩy giá tăng cao.

Tháng 3 vừa qua, cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vỹ từng tuyên bố Trung Quốc có thể khiến nền kinh tế Mỹ “đau đớn” bằng cách nhắm vào đậu tương, ô tô và máy bay.

Ông Long Vĩnh Đồ đưa ra lời chỉ trích công khai trong lúc quan chức Mỹ - Trung đang chuẩn bị khôi phục đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại. Cựu Thứ trưởng tỏ ý lạc quan về khả năng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết tranh chấp, vì thuế quan của Tổng thống Trump cũng ảnh hưởng đến lợi ích Mỹ.

“Ở một mức độ nào đó thì tôi thích tính cách của Tổng thống Trump. Tôi mong đàm phán đem lại kết quả tốt”, theo ông Long.

Kể từ tháng 7 đến nay, Mỹ - Trung Quốc đã tiến hành ba vòng đánh thuế với hàng hóa của nhau.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.