Cựu quan chức ngoại giao Canada bị bắt giữ tại Trung Quốc

Ông Michael Kovrig - Ảnh: Internet
Một cựu quan chức ngoại giao Canada hiện đã bị Trung Quốc giam giữ, vụ việc này được Nhóm nghiên cứu khủng hoảng quốc tế (ICG ) nơi ông ta đang làm việc cho biết.

Theo ICG, ông Michael Kovrig bị bắt sau khi Giám đốc tài chính của Huawei là bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt hôm 1.12. ICG cho biết họ đang tìm cách giải thoát nhanh chóng và an toàn cho ông Kovrig.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông đã nắm được thông tin rằng có một công dân nước ông đang bị Trung Quốc giam giữ.

Hiện chưa rõ vụ việc này có liên quan đến vụ bắt giữ bà Mạnh hay không, nhưng khi bà Mạnh bị Canada bắt theo lệnh của Mỹ nhiều doanh nhân của cả Mỹ lẫn Canada lo ngại họ có thể bị Trung Quốc trả đũa.

Bộ trưởng Bộ An toàn công cộng Canada Ralph Goodale cho hay thời điểm hiện tại mọi chuyện chưa có gì rõ ràng và cũng không có dấu hiệu cho thấy vụ bắt ông Kovrig liên quan đến vụ bắt bà Mạnh.

Tin tức về việc bắt giữ ông Kovrig được tung ra chỉ vài giờ trước khi bà Mạnh phải ra tòa tại Canada để điều trần về vấn đề tại ngoại của bà.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngay lập tức lên tiếng quan ngại vụ bắt giữ ông Kovrig.

"Mỹ lo ngại bởi những thông tin này rằng một công dân Canada đã bị giam giữ tại Trung Quốc. Chúng tôi khuyến khích Trung Quốc chấm dứt mọi hình thức giam giữ tùy tiện và tôn trọng các biện pháp bảo vệ và tự do của tất cả các cá nhân theo các cam kết quốc tế về tư pháp và nhân quyền", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nói.

Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Trung Quốc hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ bắt giữ ông Kovrig. Hiện lý do giam giữ công dân Canada này chính xác là như thế nào không được công bố. Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc cũng từ chối bình luận về vụ việc.

Thiên Hà (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.