Cựu luật sư riêng của Tổng thống Trump bị kết án 3 năm tù

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng thống Trump - Ảnh: Reuters
Một tòa án liên bang Manhattan tuyên Michael Cohen 36 tháng tù giam về những tội mà ông phạm phải trong thời gian làm việc cho Tổng thống Donald Trump, gồm vi phạm quy định tài chính trong chiến dịch tranh cử, trốn thuế, lừa dối nhiều ngân hàng lẫn Quốc hội Mỹ.

Cáo buộc lừa dối Quốc hội Mỹ do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đưa ra, ông Cohen sau đó thừa nhận đã không nói thật về một dự án bất động sản của Tổng thống Trump tại Moscow.

Những cáo buộc còn lại từ các công tố viên Manhattan, trong đó có cáo buộc chi tiền “bịt miệng” hai phụ nữ (một nữ diễn viên khiêu dâm cùng một người mẫu Playboy) khi ông Trump tranh cử Tổng thống năm 2016.

Án tù sẽ bắt đầu ngày 6.3 năm sau. Ngoài ra Cohen còn phải bồi thường và đóng phạt tổng số tiền gần 2 triệu USD.

Ông Cohen tuyên bố bản thân hành động vì lòng trung thành mù quáng - Ảnh: Reuters

Phát biểu trước tòa, ông Cohen nhận hoàn toàn trách nhiệm: “Tôi tự trách mình vì đã thực hiện nhiều hành vi khiến bản thân phải đứng tại đây ngày hôm nay. Đó là do tôi hết lần này đến lần khác cảm thấy phải có trách nhiệm che giấu những chuyện dơ bẩn của ông ta (Tổng thống Trump). Tôi yếu đuối khi trung thành mù quáng, không dám chất vấn hay từ chối yêu cầu”.

Nhà lãnh đạo chính quyền Washington hiện chưa đưa ra bình luận gì, nhưng Rudolph W.Giuliani, luật sư hiện nay của Tổng thống Trump, đã lên tiếng chỉ trích phát ngôn “hành động vì lòng trung thành” của ông Cohen hoàn toàn là lời nói dối.

Luật sư Cohen là nhân vật thứ 4 bị kết án tù trong cuộc điều tra can thiệp bầu cử do Công tố viên Muller phụ trách. Người tiếp theo nhiều khả năng là ông Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

Cẩm Bình (theo The New York Times, The Hill, NBC News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.