Cuộc di chuyển lớn nhất thế giới của Trung Quốc bắt đầu

Cuộc di chuyển lớn nhất thế giới năm 2018 đã bắt đầu từ ngày 1.2 - Ảnh: The Paper
Từ ngày 1.2, người dân Trung Quốc đã bắt đầu hành trình về quê ăn tết âm lịch, đánh dấu sự bắt đầu của cuộc di chuyển lớn nhất thế giới kéo dài 40 ngày.

Cuộc di chuyển được biết đến với tên gọi “Xuân vận” (chunyun). Vào thời gian này, hàng trăm triệu người Trung Quốc sẽ đi tàu hỏa, máy bay và xe để về quê đón tết với gia đình dịp Tết Nguyên Đán.

Theo ông Liên Duy Lương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung quốc (NDRC), từ ngày 1.2 đến 12.3, dự kiến sẽ có tổng cộng 2,98 tỉ chuyến đi được thực hiện, cơ bản bằng với đợt Xuân vận năm 2017.

Trong số các loại hình di chuyển, đi bằng xe đường dài vẫn được chọn lựa nhiều nhất, nhưng số chuyến đi xe năm 2018 dự kiến sẽ giảm khi Bắc Kinh đã cho mở rộng hệ thống đường sắt. NDRC dự đoán số chuyến xe sẽ đạt 2,48 tỉ, giảm 1,6% so với năm ngoái, trong khi số chuyến tàu sẽ đạt 390 triệu, tăng 8,8%.

Ngoài ra, di chuyển bằng máy bay có thể đạt 65 triệu chuyến, tăng 10%, và đi tàu có thể đạt 46 triệu chuyến.

Một người dân vui mừng khi mua được vé xe đường dài về quê tại trạm xe ở Thẩm Quyến - Ảnh: Tân Hoa Xã
Xe lửa cao tốc Trung Quốc bắt đầu bước vào đợt hoạt động cao điểm - Ảnh: The Paper
Trạm xe lửa Bắc Kinh trong ngày đầu tiên của Xuân vận 2018 – Ảnh: Tân Hoa Xã

NDRC cho biết: “Việc mở rộng đường cao tốc và số xe hơi cá nhân không ngừng tăng cũng đã làm giảm đáng kể vận tải công cộng, vì nhiều người lựa chọn tự lái xe về nhà, thăm họ hàng và đi du lịch trong dịp tết”. Theo Bộ công an Trung Quốc, tính đến cuối năm 2017 toàn quốc có 217 triệu chiếc xe hơi.

“Trung Quốc đã ghi nhận số lượng xe lưu thông trên các cao tốc tăng đến 14% so với năm trước. Số xe trong dịp tết sẽ có mức tăng tương tự. Khoảng 3 tỉ chuyến trong 40 ngày sẽ là một thử thách cho các cơ quan quản lý giao thông”, Bộ Giao thông Trung Quốc đánh giá.

Người dân Trung Quốc vẫn thích chọn xe đường dài để về quê - Ảnh: The Paper

Ngoài số lượng người di chuyển khổng lồ, thời tiết lạnh giá cũng là thách thức cho giới chức nước này. Cơ quan quan sát khí tượng Trung Quốc ngày 30.1 vừa qua đã phải ban hành báo động xanh khi có đợt không khí lạnh đi vào miền trung và miền đông Trung Quốc. Nhân viên các sân bay và đường sắt đang phải dọn băng và tuyết để đảm bảo an toàn.

Nhằm tránh tình trạng tắc nghẽn, nhiều trạm đường sắt từ năm 2017 đã bắt đầu sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để kiểm tra danh tính hành khách.

Tuyết rơi dày trên một đường cao tốc, gây khó khăn cho người dân về quê - Ảnh: Tân Hoa Xã
Hai mẹ con vẫn chưa mua được vé xe để về đón tết tại ga xe lửa Quảng Châu - Ảnh: The Paper

Đợt di chuyển này là cơ hội để Didi Chuxing, dịch vụ chia sẻ xe tại Trung Quốc tăng doanh thu. Công ty này ước Xuân vận 2018 sẽ có khoảng 33 triệu người dùng dịch vụ này để về quê, gấp ba lần số người hai năm trước cộng lại.

Cẩm Bình (theo Straits Times, Tân Hoa Xã)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.