Công dân Mỹ bị bắt vì bị cáo buộc giúp Triều Tiên tránh trừng phạt

Chuyên gia tiền điện tử người Mỹ Virgil Griffith - Ảnh: CCN
Bộ Tư pháp Mỹ ngày 29.11 cho biết một công dân nước này sống tại Singapore vừa bị bắt và buộc tội hình sự khi giúp CHDCND Triều Tiên dùng tiền điện tử cùng công nghệ blockchain trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Virgil Griffith (có bằng tiến sĩ của Viện Công nghệ California) vào tháng 4 sang Triều Tiên từ Trung Quốc để tham dự Hội nghị Blockchain - Tiền điện tử Bình Nhưỡng bất chấp Bộ Ngoại giao Mỹ không cho phép.

Tại đây ông đã trình bày một số chủ đề được giới chức Bình Nhưỡng xét duyệt trước, cung cấp nhiều thông tin kỹ thuật có giá trị, đồng thời góp mặt trong những cuộc thảo luận về sử dụng tiền điện tử tránh trừng phạt lẫn rửa tiền. Ngoài ra, Griffith còn dính líu đến hoạt động chuyển tiền điện tử giữa Triều Tiên với Hàn Quốc cũng như khuyến khích công dân Mỹ khác đến Triều Tiên.

Giới chức năng ngày 28.11 bắt giữ Griffith tại sân bay Los Angeles. Mức án tối đa có thể lên đến 20 năm tù.

Quan chức cấp cao Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) William Sweeney nhấn mạnh: “Hậu quả của việc để cho Triều Tiên sở hữu nguồn tài chính, công nghệ và thông tin giúp họ duy trì tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân là điều nguy hiểm cho thế giới. Thật sốc khi một công dân Mỹ lại lựa chọn giúp đỡ kẻ thù”.

Vụ bắt giữ Virgil Griffith được thông báo không lâu sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa tầm ngắn ra vùng biển phía đông. Các vụ phóng nằm trong nỗ lực gây sức ép với Mỹ, nhắc nhở chính quyền Washington thay đổi lập trường đàm phán phi hạt nhân hóa trước hạn chót cuối năm.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.