Con trai tổng thống Philippines bị nghi là xã hội đen Trung Quốc, buôn ma túy

Paolo Duterte và thượng nghị sĩ Antonio Trillanes
Paolo, con trai của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bác bỏ các cáo buộc về sự dính líu của mình tới thương vụ ma túy rùm beng dư luận nước này. Trong cuộc đối chất với thượng nghị sĩ Antonio Trillanes, Paolo đã nói những cáo buộc trên là "vô căn cứ" và rằng ông ta không có dính líu đến vụ tàu buôn ma túy cực lớn vừa bị điều tra.

Tổng thống Duterte là người đang dùng bàn tay sắt trong chiến dịch quét sạch ma túy tại Philippines. Thế nhưng, các nhà chính trị đối lập nghi ngờ rằng con trai ông, Paolo, có thể đã dùng ảnh hưởng của mình giúp giải thoát một lô hàng ma túy trị giá 125 triệu USD từ Bắc Kinh tại cảng Manila.

Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes đã công khai bức ảnh Paolo xuất hiện bên cạnh một doanh nhân là người đứng sau lô hàng bị phát hiện cất giấu ma túy. Thượng nghị sĩ Trillanes cũng cho biết ông có thông tin từ tình báo nước ngoài rằng Paolo, phó thị trưởng của Davao, là một thành viên của một tổ chức tội phạm Trung Quốc. Ông Trillanes đưa dẫn chứng là một hình xăm "rồng" với chữ số bí mật trên lưng của Paolo.

Paolo thề khai sự thật trong phiên điều trần tại thượng viện

Khi được hỏi về hình xăm, Paolo thừa nhận rằng mình có một, nhưng từ chối mô tả chi tiết, gọi nó là quyền riêng tư. Khi Trillanes yêu cầu Paolo chụp lại hình xăm và gửi cho Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ DEA để giải mã các con số bí mật, Paolo từ chối. Trong quá trình điều trần, Paolo cũng luôn từ chối trả lời các câu hỏi về tài chính và tài khoản ngân hàng của mình, với lý do chúng "không liên quan".

Con rể của Tổng thống, Manases Carpio, người cũng bị buộc tội liên quan đến chuyến vận chuyển ma túy từ Trung Quốc hồi tháng 5, cũng nói rằng ông ta không có dính líu như những lời cáo buộc.

Hôm thứ Ba, 5.9, ông Duterte cho biết ông đã bảo Paolo hãy tham gia cuộc điều tra của Thượng viện nếu không có gì phải giấu giếm. Nhưng trang ABC cũng cho biết Tổng thống Philippines đã tư vấn cho con trai không trả lời câu hỏi và tận dụng quyền im lặng.

Một tấm ảnh trên facebook được cho là của Paolo

Nhà lãnh đạo Philippine đã nhiều lần nói rằng ông sẽ từ chức nếu các nhà chỉ trích có thể chứng minh bất kỳ thành viên nào trong gia đình ông tham gia vào tham nhũng.

Ông Duterte đã phát động chiến dịch quét sạch ma túy từ ngày 30.6 năm ngoái, sau khi hứa với người Philippines, ông sẽ sử dụng vũ lực để tiêu diệt tội ác và ma túy.

Phe phản đối nói rằng số người chết trong cuộc chiến ma túy của ông Duterte đã lên tới 13.000 người - vượt qua cả con số những người bị sát hại trong cuộc chiến chống chế độ độc tài Marcos suốt 2 thập niên.

Các số liệu của chính phủ cho thấy kể từ khi ông Duterte nhậm chức vào giữa năm ngoái đến giữa năm nay, ước tính có 3.351 "nhân vật ma túy" đã bị giết trong các cuộc đọ súng với cảnh sát. Nhưng bên cạnh đó, lại có hơn 2.000 người chết vì vạ lây trong các cuộc đọ súng và đặc biệt là 8.200 trường hợp chết trong khi đang bị điều tra.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.