'Cố vấn diều hâu' Mỹ sẽ góp mặt trong cuộc gặp Trump - Tập

Giám đốc Hội đồng Thương mại quốc gia Mỹ Peter Navarro, thành viên “phe diều hâu” chống Trung Quốc - Ảnh: Politico
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn một nguồn tin tiết lộ Giám đốc Hội đồng thương mại quốc gia Mỹ Peter Navarro sẽ tham gia bữa tiệc tối làm việc giữa Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình sắp tới.

Trước đó có thông tin nhân vật này bị loại khỏi danh sách trợ lý cùng Tổng thống Trump dự bữa tiệc này. Một số nhà quan sát ngoại giao nhận định sự hiện diện của ông sẽ khiến nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại một cách thân thiện thêm phần khó khăn.

Là thành viên “phe diều hâu” chủ trương chống Trung Quốc, giám đốc Navarro từng đối đầu công khai với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (người ủng hộ thỏa hiệp) khi cả hai đến Bắc Kinh đàm phán vào tháng 5.

Các nguồn thạo tin cho biết giám đốc Navarro giữ nguyên thái độ không nhượng bộ trong suốt nhiều cuộc đối thoại và luôn đòi hỏi phía cường quốc châu Á phải thay đổi chính sách một cách căn cơ.

“Trung Quốc không ưa Navarro. Ông quá cứng rắn, không thật lòng muốn giải quyết vấn đề cũng như có ý định kiềm chế Trung Quốc”, theo một trong các nguồn tin.

Giám đốc Navarro dự kiến sẽ cùng với Bộ trưởng Mnuchin, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer, Ngoại trưởng Mike Pompeo, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow tháp tùng Tổng thống Mỹ.

Phó Mộng Tư, Phó viện trưởng Viên nghiên cứu Quan hệ quốc tế hiện đại Trung Quốc đánh giá: “Bổ sung Navarro cho thấy ông Trump muốn tiếp tục lập trường cứng rắn nhằm đạt nhượng bộ lớn nhất có thể từ Bắc Kinh”.

Giáo sư Lương Vân Tường thuộc đại học Bắc Kinh có cùng quan điểm, đồng thời cảnh báo thêm: “Lần này nếu Trung Quốc nhượng bộ, thậm chí chỉ là một nhượng bộ nhỏ, Washington sẽ gây sức ép lớn hơn trong tương lai. Có khả năng đạt được một thỏa thuận nhỏ, nhưng giữa hai bên tồn tại nhiều khác biệt chiến lược nên không thể cho ra cách thức xóa bỏ hoàn toàn xung đột”.

Không có nhiều thông tin chi tiết về bữa tiệc tối làm việc sắp diễn ra. Hiện vẫn chưa rõ sự kiện sẽ kéo dài trong bao lâu, số lượng cùng danh tính cố vấn góp mặt, chương trình nghị sự cụ thể bao gồm những nội dung gì?

Trước đó, cố vấn Kudlow cho biết bữa tiệc tối với Chủ tịch Tập là một trong những hoạt động cuối cùng của Tổng thống Trump trước khi rời Argentina về nước. Nhà lãnh đạo Washington ngỏ ý tổ chức ngay sau hội nghị G-20 để hai bên có nhiều thời gian làm việc cùng nhau hơn.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Lưu ThủyReply

    30-11-2018 10:24:28

    Diều hâu và bồ câu là hai loài chim, sinh ra tự nó là nó và con người đặt tên cho nó khoác cho nó những tính chất của mình giới mình. Nhưng loài người là chúa. Bạn biết chúa gì không? Chúa xạo chúa đặt điều. Loài người nếu có cánh biết bay thì được muôn loài đồng thanh sơn hãi la lên: BỒ HÂU! BỒ HÂU ! Bạn biết diều hâu là giống gì không? Tiếng Tàu là mãnh điểu, là chim điêu thuộc dòng chim ưng nằm tóp thượng thặng của chuỗi thức ăn. Chuyện phái diều hâu và phái bồ câu vốn không thuộc chính tắc chính trị mà chính tắc về kinh tế tài chính tiền tệ. nhưng người ta hoặc một số đông nhân danh quyền lực hoặc tập thể đại loại như ngan vịt khoác cho những người có quan điểm trái với mình là hiếu chiến diều hâu. Đấy là sự lợi dụng; ép người khác phải hiểu theo ý của riêng mình, quan điểm của nhóm đông đồng đẳng khi mình có quyền ăn quyền nói quyền gói mang về đố ai dám kêu ca phản đối. Bồ hâu tự nhận bồ câu có chuyện là như vậy...

  • TháiReply

    30-11-2018 03:53:51

    GS Lương Vân Tường cảnh báo: “Lần này nếu Trung Quốc nhượng bộ, thậm chí chỉ là một nhượng bộ nhỏ, Washington sẽ gây sức ép lớn hơn trong tương lai”. Điều đó cho thấy TQ vẫn chưa nhìn thấy những gì mình sai khi Mỹ yêu cầu TQ phải nhượng bộ ở các mục như: Chiếm đóng và quân sự hóa Biển Đông; Ăn cắp Tài sản trí tuệ của nước khác; O ép các công ty chuyển nhượng công nghệ để được vào TQ kinh doanh; Kinh doanh Thương mại của TQ với các nước thiếu công bằng, ... Do đó, Mỹ thừa biết việc gặp giữa 2 bên cũng sẽ chẳng giải quyết được gì nhưng lịch sự gặp để nghe TQ khẳng định trước khi đánh thuế.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.