Washington không còn ngây thơ trước Bắc Kinh

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien phát biểu hôm 24.6 - Ảnh: AP
Theo hãng thông tấn AP, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien mới đây cho biết Mỹ đang dần thức tỉnh trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

“Thời kỳ của sự thụ động và ngây thơ của người Mỹ đối với Trung Quốc đã qua. Nước Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, cuối cùng đã thức tỉnh trước các hành động từ Trung Quốc và các mối đe dọa họ đặt ra cho lợi ích quốc gia”, ông O’Brien tuyên bố hôm 24.6.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cho biết đã có sự đồng thuận trong nhiều thập niên giữa các nhà hoạch định chính sách Mỹ khi đầu tư nhiều hơn vào Trung Quốc, đào tạo thêm các kỹ sư, nhà khoa học, quan chức cho Trung Quốc, mới mục đích để nước này có thể tự do hóa nhanh hơn, trước tiên là về chính trị.

Theo ông O’Brien, Washington từng chào đón Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào năm 2001, với những nhượng bộ và đặc quyền thương mại, bất chấp việc Trung Quốc đánh cắp công nghệ và làm tổn thương các doanh nghiệp Mỹ.

“Khi Trung Quốc ngày càng giàu có và mạnh mẽ hơn, chúng tôi đã có lúc tin rằng nước này sẽ dần tự do hóa để đáp ứng nguyện vọng dân chủ đang gia tăng từ người dân. Đây là ý tưởng táo bạo, và tinh túy của Mỹ. Nó được sinh ra từ sự lạc quan vốn có của chúng tôi và bằng kinh nghiệm chiến thắng mà chúng tôi đã trải qua đối với Liên Xô. Thật không may, điều đó hóa ra rất ngây thơ”, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh.

Ông Robert O’Brien sau đó đưa ra danh sách liệt kê các hoạt động của Trung Quốc gây ảnh hưởng đến người Mỹ, đồng thời khẳng định các chỉ trích của ông không nhằm vào người dân Trung Quốc mà vào hệ thống chính quyền của nước này.

Theo ông O'Brient, Bắc Kinh dần có sự chuyển hướng trong việc tuyên truyền ra thế giới. Trung Quốc đã loại bỏ các phương tiện truyền thông bằng ngôn ngữ Trung Quốc trên toàn thế giới và đã chuyển sang mạng xã hội Twitter để truyền bá thông tin chống Mỹ. Thậm chí tại nhiều thành phố của Mỹ, người ta nghe các đài phát thanh với sự tuyên truyền khôn khéo ủng hộ Bắc Kinh.

Ông Robert O’Brien cũng trích dẫn các hoạt động an ninh mạng mà Trung Quốc thực hiện, cho rằng các hoạt động này thu thập dữ liệu cá nhân của hàng triệu người Mỹ. Ông cho biết chính quyền Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn một số công ty của Trung Quốc, chẳng hạn gã khổng lồ công nghệ Huawei truy cập dữ liệu của Mỹ.

Những bình luận gay gắt của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng trong thời gian qua trên nhiều lĩnh vực, từ công nghệ, thương mại cho tới chính sách đối ngoại...

Hoàng Vũ (theo AP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.