Việt Nam lên tiếng bác bỏ các cảnh báo của Trung Quốc về khoan dầu ở Biển Đông

Dàn khoan Lan Đỏ trên vùng biển Việt Nam - Ảnh: Rosneft
Ngày 17.5, Trung Quốc cảnh báo công ty dầu khí Rosneft (Nga) và Việt Nam chớ nên tiến hành khoan dầu ở vùng Biển Đông mà Bắc Kinh đã ngang ngược tuyên bố có chủ quyền hầu như toàn bộ vùng biển này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra tuyên bố nói các hoạt động dầu khí trên biển được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế và trong vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam.

"Toàn bộ các hoạt động kinh tế trên biển của Việt Nam, gồm cả các hoạt động dầu khí, đều được cấp phép và tiến hành trên các vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam," phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng được Reuters dẫn lời.

Báo Economic Times (Ấn Độ) dẫn lời người phát ngôn Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hoạt động trên là không được phép của chính quyền Trung Quốc, và hoạt động này tác động xấu đến quan hệ song phương, hòa bình và ổn định khu vực.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, khi được hỏi về thông tin Rosneft Vietnam BV - một đơn vị của công ty dầu khí nhà nước Nga Rosneft khoan dầu trên thềm lục địa vùng biển phía đông nam Việt Nam, ông Lục Khảng nói: Không một quốc gia, tổ chức, công ty hoặc cá nhân nào có thể khai thác dầu khí trong lãnh hải Trung Quốc mà không có giấy phép của Bắc Kinh.

Ông Lục Khảng nói: “Chúng tôi yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, quyền pháp lý của Trung Quốc và không làm bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến quan hệ song phương hoặc nền hòa bình và sự ổn định của khu vực”.

Theo trang Sputnik, khi được hỏi liệu Rosneft có tham vấn với Điện Kremlin về việc khoan dầu trên phần thềm lục địa ngoài khơi Việt Nam, trong khu vực tranh chấp giữa Việt Nam với Trung Quốc, người phát ngôn Dmitri Peskov của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các nhà báo Rosneft không có bất kỳ tham vấn nào với Điện Kremlin.

Ông Peskov nói: “Không, không có tham vấn với Kremlin, vì vậy tôi không thể nói bất cứ điều gì. Nhưng như chúng ta đã biết, công ty đã tuyên bố sẽ hoạt động theo đúng giấy phép nhận được”.

Rosneft bình luận khu vực được cấp phép của công ty trên thềm lục địa Biển Đông nằm trong hải phận Việt Nam, và công ty hoạt động ở đây theo đúng nghĩa vụ được cấp phép và tuân thủ luật pháp về việc sử dụng lòng đất của Việt Nam.

Theo Economic Times, phản ứng mạnh của ông Lục Khảng bất chấp quan hệ thân cận Trung-Nga, dù Trung Quốc thường phản đối bất kỳ hoạt động khoan dầu nào trong hải phận Việt Nam.

Vẫn theo tờ báo trên, phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp sau việc một số quan chức Việt Nam yêu cầu nhóm du khách Trung Quốc phải cởi áo thun có bản đồ Trung Quốc cùng cái gọi là “đường 9 đoạn”.

Hai nguồn tin trực tiếp nắm tình hình nói với Reuters hôm 16.5: Rosneft Vietnam BV quan ngại hoạt động khoan dầu trên Biển Đông có thể khiến Trung Quốc bực.

Rosneft ngày 15.5 nói Rosneft Vietnam BV đã bắt đầu khoan dầu ở giếng LD-3P thuộc mỏ dầu Lan Đỏ vốn cách bờ biển đông nam Việt Nam 370 km.

Theo công ty nghiên cứu-tư vấn năng lượng Wood MacKenzie, Lan Đỏ thuộc Lô 06.1, và Lô này “nằm trong đường lưỡi bò 9 đoạn” mà Trung Quốc tự vẽ.

“Đường lưỡi bò 9 đoạn” chiếm hầu hết Biển Đông, gồm cả Vùng đặc quyền kinh tế EEZ của Việt Nam.

Bảo Vĩnh (theo Economic Times, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Trịnh Xuân ĐátReply

    29-5-2018 08:30:59

    Việt Nam nên kiện TQ ra Toà án quốc tế vì động thái ngăn chặn quyền chủ quyền khi khai thác tài nguyên dầu khí tại thềm lục địa của mình khi Trung Quốc tham lam nhận là vùng lãnh hải của mình, hoặc cãi chầy cái cối là vùng biển có tranh chấp. Là một nước được Mỹ bật đèn xanh được tham gia thay Đài Loan năm 1973 để có chân đứng trong HĐBALHQ, TQ phải thể hiện gương mẫu là một nước lớn chứ không phải là nước lớn ăn hiếp những nước nhỏ trong khu vực; không chiếm được thì lại đòi hợp tác ăn chia cùng nhau khai thác...

  • Hoàng Phi ThạchReply

    21-5-2018 11:11:31

    Hoan hô phát ngôn viên ngoại giao Việt Nam ,khẳng định 1 cách dứt khoát đối với thêm lục địa việt nam . Lãnh thổ của ta thì ta có quyền khai thác ....

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.