Về tấm bản đồ Trung Quốc đòi chiếm cả Thái Bình Dương

Bản đồ 251 đoạn mà trang Elite Readers cho biết được Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố hồi đầu tháng 5.2016 - Ảnh: Elitereaders
Hồi cuối tháng 5, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã công bố bản đồ 251 đoạn gần như bao trọn Thái Bình Dương và chỉ thị phải dùng bản đồ mới nhất này thay cho bản đồ cũ. Tuy nhiên chuyên gia quốc phòng Harry J.Kazianis cần tìm hiểu thêm về thông tin này.

Tạp chí National Interest của Mỹ ngày 10.9 đã đăng bài viết của chuyên gia quốc phòng Harry J.Kazianis về bản đồ 251 đoạn gần như ôm trọn cả Thái Bình Dương do Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố.

Ông Kazianis cho biết thông tin Trung Quốc tung ra bản đồ này chính là nội dung mà các chuyên gia tham dự hội thảo về Biển Đông tại Đại học Yale (Mỹ) hồi cuối tháng 5 vừa qua phản đối nhiều nhất.

Bản đồ 251 đoạn được công bố hồi tháng 5

Thông tin Trung Quốc công bố bản đồ 251 đoạn do trang Elite Readers đưa tin. Theo trang này, vào đầu tháng 5.2016, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã công bố một bản đồ thế giới mới, trong đó có vẽ đường 251 đoạn ôm trọn cả Hawaii và hầu hết quần đảo Micronesia vào lãnh thổ Trung Quốc.

Thậm chí, trang này còn trích dẫn Tân Hoa Xã cho biết Bộ Giáo dục Trung Quốc đã chỉ thị tất cả cơ sở giáo dục và cơ quan chính phủ phải dùng bản đồ mới nhất này thay cho bản đồ cũ.

Trang Elite Readers cũng cho biết tuy Mỹ chưa đưa ra bất cứ bình luận nào nhưng cựu Tổng thống Micronesia Manny Mori đã gọi đây là "bản đồ ngu xuẩn” và cáo buộc Trung Quốc “cướp đoạt bằng bản đồ”.

Bộ Giáo dục Trung Quốc đã kiên quyết bảo vệ bản đồ 251 đoạn bằng cách đưa ra một số tài liệu nhà Thanh trước đây cho thấy các quần đảo Caroline, Bắc Mariana và Marshall đều nằm dưới quyền kiểm soát của Trung Quốc. Một quan chức thuộc bộ này còn cho biết đã tìm thấy bằng chứng cho thấy nhà Minh từng kiểm soát khu vực lãnh thổ lớn Nam Cực.

Trung Quốc muốn củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý

Chuyên gia quốc phòng Harry J.Kazianis cho biết thông tin Trung Quốc tung ra bản đồ 251 đoạn chưa được xác thực.

Chuyên gia quốc phòng Harry J.Kazianis - Ảnh: Alamy

Bài viết của trang Elite Readers được lấy từ The Ministry of Harmony (Miniharm), một trang chuyên viết về Trung Quốc theo kiểu hài hước. Trong khi đó, phương tiện truyền thông Trung Quốc, đặc biệt là Tân Hoa Xã, chưa hề đăng bản đồ 251 đoạn cũng như thông tin liên quan.

Nhưng theo ông Kazianis, tuy bản đồ 251 đoạn hay bài viết trên Miniharm có thể chỉ là trò đùa, nhưng có một điểm trong vụ việc này phải được lưu ý. Đó là hành động sử dụng bản đồ, hộ chiếu và nhiều cách có liên quan đến bản đồ đã trở thành một trong những công cụ được Trung Quốc dùng để hỗ trợ cho các tuyên bố chủ quyền phi lý. Ví dụ điển hình nhất chính là yêu sách “đường 9 đoạn” trên Biển Đông đã bị Tòa Trọng tài phán quyết là không có cơ sở pháp lý.

Cẩm Bình (theo National Interest)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Ngô Dương KinhReply

    14-9-2016 02:42:44

    Với việc đưa ra bản đồ mới cho các trường học, TQ đang thực hiện mưu đồ nuôi dạy các thế hệ trẻ TQ để thực hiện gấc mộng đế quốc xâm chiếm đất đai, biển hồ của các nước và vùng biển quốc tế. Mọi người hãy lên tiếng chặn đứng bàn tay đế quốc Trung Hoa mới lại.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.