Tuyên bố chung ASEAN: Các nước lo ngại về căng thẳng trên Biển Đông

Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN đã bày tỏ lo ngại về việc cải tạo, các hoạt động và sự cố nghiêm trọng trong khu vực, làm xói mòn lòng tin cậy và sự tin tưởng, gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 52 (AMM 52) hôm qua diễn ra tại Thái Lan và đã đưa ra được một tuyên bố chung trong đó có 2 điều 75 và 76 đề cập đến tình hình Biển Đông. Chúng tôi xin trích đăng lại 2 điều trong bản tuyên bố chung.

(75) - Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải trên và qua Biển Đông và công nhận lợi ích của việc tạo Biển Đông là vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố 2002 về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Chúng tôi nồng nhiệt hoan nghênh sự hợp tác tiếp tục được cải thiện giữa ASEAN và Trung Quốc, và được khuyến khích bởi tiến trình đàm phán thực chất hướng tới kết thúc sớm Bộ quy tắc ứng xử hiệu quả và thực chất ở Biển Đông (COC) theo thời gian được hai bên thống nhất.

Chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực để hoàn thành phần đầu tiên của Văn bản dự thảo đàm phán sơ bộ COC vào năm nay. Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì và thúc đẩy một môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán COC, và do đó hoan nghênh các biện pháp thiết thực có thể làm giảm căng thẳng và nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu lầm và tính toán sai lầm. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện xây dựng lòng tin và các biện pháp phòng ngừa, cùng các biện pháp khác, để tăng cường lòng tin tưởng và sự tin cậy giữa các bên; và chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS 1982. (ND: tức công ước quốc tế về luật biển - một "hiến pháp" về đại dương)

(76) - Chúng tôi đã thảo luận về tình hình ở Biển Đông, trong đó các Bộ trưởng đã bày tỏ lo ngại về việc cải tạo, các hoạt động và sự cố nghiêm trọng trong khu vực, làm xói mòn lòng tin tưởng và sự tin cậy, gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực. Chúng tôi tái khẳng định sự cần thiết phải tăng cường lòng tin tưởng và sự tin cậy lẫn nhau, tự kiềm chế trong các hoạt động và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình và theo đuổi giải quyết tranh chấp hòa bình theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS 1982. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và tự kiềm chế trong việc thực hiện mọi hoạt động của các bên có tranh chấp và tất cả các quốc gia khác, bao gồm cả những điều được đề cập trong DOC, có thể làm phức tạp thêm tình hình và leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

PV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.