Trung Quốc phóng vệ tinh có thể kiểm soát Biển Đông

Trung Quốc phóng vệ tinh Cao Phân 3 ngày 10.8 - Ảnh: IB Times.
Trung Quốc đã phóng vệ tinh Cao Phân 3 từ trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên (tỉnh Sơn Tây) lúc 6 giờ 55 ngày 10.8. Đây là vệ tinh viễn thám quỹ đạo thấp có khả năng quan sát trái đất dưới mọi điều kiện thời tiết. Trung Quốc có thể dùng vệ tinh này để kiểm soát Biển Đông.

Theo trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên, vệ tinh Cao Phân 3 được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 4C. Đây là lần phóng thứ 233 của tên lửa đẩy Trường Chinh 4C do Trung Quốc sản xuất.

Vệ tinh Cao Phân 3 là vệ tinh hình ảnh radar khẩu độ tổng hợp (SAR) có thể chụp ảnh chính xác trong khoảng cách 1m và hoạt động 24/24 giờ trong mọi điều kiện thời tiết.

Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc sẽ sử dụng hình ảnh thu được từ vệ tinh này để cảnh báo thiên tai, dự báo thời tiết, đánh giá nguồn nước. Vệ tinh này còn có thể được sử dụng để kiêm soát hàng hải.

Đây là vệ tinh viễn thám quỹ đạo thấp đầu tiên của Trung Quốc, có thể hoạt động trong 8 năm.

Học viện Công nghệ vũ trụ Trung Quốc và Học viện Công nghệ vũ trụ Thượng Hải đã phối hợp phát triển vệ tinh dưới sự giám sát của Tập đoàn Công nghệ và Khoa học Hàng không vũ trụ Trung Quốc.

Với 12 kiểu hình ảnh, vệ tinh có khả năng chụp các bức ảnh rộng về trái đất và mô tả chi tiết từng khu vực.

Theo Tân Hoa Xã, các dự án của Trung Quốc liên quan đến vệ tinh Cao Phân (độ phân giải cao) được bắt đầu vào năm 2013. Đến nay một số vệ tinh đã được phóng lên quỹ đạo.

Đô đốc Scott Swift chỉ trích các cuộc tập trận của Trung Quốc trên Biển Đông - Ảnh: Reuters.

Trong một diễn biến khác, Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đã có chuyến thăm căn cứ hải quân của hạm đội Bắc Hải ở Thanh Đảo (Trung Quốc) hôm 9.8. Ông đã tham gia một cuộc họp với các sĩ quan hải quân Trung Quốc.

Ông nói: “Hai nước cần quan tâm đến tầm quan trọng của minh bạch trong các hoạt động quân sự và nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hạm đội Thái Bình Dương với hạm đội Bắc Hải”.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ trích kế hoạch tập trận chung trong tháng 9.2016 của Trung Quốc và Nga ở Biển Đông. Ông cho rằng hoạt động quân sự giữa hai cường quốc không đóng góp bất cứ điều gì cho tình hình ổn định khu vực.

“Còn rất nhiều nơi để tiến hành tập trận. Tôi nghĩ các hoạt động chung của Trung Quốc và Nga ở Biển Đông sẽ gây lo lắng cho các nước trong khu vực thay vì đóng góp vào ổn định”, hãng tin VOA dẫn lời ông Swift.

Hàn Giang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.