Trung Quốc - Philippines đồng ý nối lại đàm phán về Biển Đông

Tổng thống Rodrigo Duterte và Chú tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 20.10 - Ảnh: Reuters
Ngày 20.10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành hội đàm tại Bắc Kinh. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân thông báo hai bên đã đồng ý quay trở lại đàm phán song phương để giải quyết vấn đề tranh chấp tại Biển Đông.

AP đưa tin ngày 20.10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp nồng hậu tại Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến công du Trung Quốc 4 ngày từ ngày 18.10.

Tổng thống Duterte được chào đón tại Đại lễ đường Nhân dân bằng nghi thức quân đội trước khi bắt đầu cuộc hội đàm với ông Tập Cận Bình.

Ông Tập nói Trung Quốc và Philippines là 2 nước anh em

Trong hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình nói với người đồng nhiệm Philippines rằng Trung Quốc và Philippines là 2 nước anh em và "2 bên có thể giải quyết các tranh chấp một cách thỏa đáng". Phát biểu của ông Tập không trực tiếp nhắc đến vấn đề tranh chấp tại Biển Đông.

Hãng tin Reuters dẫn lời phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình: “Tôi hy vọng chúng ta có thể đáp ứng nguyện vọng của người dân và tận dụng chuyến công du này để đưa mối quan hệ Trung Quốc - Philippines quay lại tình hữu nghị và cải thiện toàn diện trong mọi lĩnh vực”.

Ông Tập nhận xét đây là lần đầu tiên lãnh đạo 2 nước trực tiếp gặp gỡ từ khi ông Duterte lên cầm quyền và mối quan hệ Philippines - Trung Quốc được cải thiện, theo báo The Philippines Star. Chủ tịch Trung Quốc nói: “Đây thực sự là một cột mốc quan trọng trong quan hệ Trung Quốc - Philippines”.

Về phía Tổng thống Duterte, một lần nữa ông nhấn mạnh mong muốn thắt chặt quan hệ hợp tác với Trung Quốc. Ông đánh giá chuyến công du của mình là “có ý nghĩa rất lớn” và cho thấy mối quan hệ 2 nước đang bước vào giai đoạn “mùa xuân”.

Tổng thống Duterte nói với ông Tập: “Trung Quốc đã từng là bạn của Philippines từ nhiều thế kỷ trước. Cội rễ của mối quan hệ giữa chúng ta đã ăn sâu và không dễ dàng bị cắt bỏ”.

Ông Duterte được chào đón bằng nghi thức quân đội tại Bắc Kinh ngày 20.10 - Ảnh: Reuters

Bên lề cuộc hội đàm, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân thông báo Bắc Kinh và Manila đã đồng ý quay trở lại đàm phán song phương để giải quyết vấn đề tranh chấp tại Biển Đông. Ông cho biết nội dung tình hình Biển Đông chỉ được đề cập ngắn gọn trong cuộc hội đàm giữa nguyên thủ 2 nước.

Hội đàm diễn ra trong bối cảnh ông Duterte cho thấy rõ muốn đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc đồng thời liên tục đưa ra những lời công kích nước đồng minh lâu đời Mỹ.

Trong bài phát biểu trước cộng đồng người Philippines sống tại Trung Quốc vào ngày 19.10, ông Duterte một lần nữa nhấn mạnh Philippines không được lợi lộc gì trong quan hệ với Mỹ. Ông tuyên bố: “Quý vị (Mỹ) ở lại đất nước của chúng tôi chỉ vì lợi ích riêng của mình. Đã đến lúc chào tạm biệt rồi nhé”.

Chuyến công du của ông Duterte được Trung Quốc hoan nghênh

Trước cuộc hội đàm của lãnh đạo 2 nước, giới quan chức cũng như báo chí Trung Quốc đã đưa ra nhiều tuyên bố thể hiện nhiều thiện chí dành cho ông Duterte. Bắc Kinh hoan nghênh chuyến công du của ông Duterte như bước tiến đến việc kết thúc mâu thuẫn giữa 2 quốc gia đã kéo dài nhiều năm xoay quanh các tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Báo The Philippines Star dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh phát biểu ngày 19.10 nhận xét Philippines và Trung Quốc đang đi đúng hướng trong việc giải quyết tình hình tranh chấp tại Biển Đông bằng hình thức đối thoại song phương.

Bà Hoa Xuân Oánh cho rằng ông Duterte thật lòng tin tưởng Trung Quốc và hy vọng trong chuyến công du 4 ngày tại Trung Quốc có thể giải quyết các vấn đề mâu thuẫn cũng như mở rộng mối quan hệ song phương giữa 2 nước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cam đoan Bắc Kinh sẵn lòng tham gia tích cực giúp Philippines phát triển kinh tế - xã hội, cũng như sẽ ủng hộ chiến dịch chống ma túy của ông Duterte. Bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh: “Có nhiều lý do để tin tưởng 2 nước sẽ thắt chặt các mối quan hệ thực tế trong nhiều lĩnh vực và cùng nhau phát triển trong tương lai”.

Trước đó, Tổng thống Duterte từng tuyên bố Trung Quốc là quốc gia duy nhất ủng hộ chiến dịch chống ma túy của mình trong khi các nước phương Tây như Liên minh châu Âu hay Mỹ đều lên án nỗ lực này của ông. Chiến dịch chống ma túy của ông Duterte bị chỉ trích đã dẫn đến cái chết của hơn 3.000 đối tượng được cho là các tay buôn ma túy hoặc con nghiện.

Bắc Kinh cho biết cũng sẵn sàng thảo luận với ông Duterte về khả năng hợp tác trong lĩnh vực phòng chống ma túy và các loại tội phạm có liên quan đến ma túy. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: “Chiến dịch chống ma túy có ý nghĩa lớn đối với Tổng thống Duterte. Trung Quốc đánh giá cao nỗ lực của Tổng thống Duterte trong việc triệt phá tệ nạn tội phạm ma túy cũng như cải thiện tình hình an ninh xã hội vì lợi ích quốc gia và của người dân Philippines”.

Sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Duterte sẽ gặp gỡ Thủ tướng Lý Khắc Cường và Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang. Ngoài ra, ông cùng với Phó thủ tướng Trương Cao Lệ dự lễ khánh thành Diễn đàn hợp tác kinh tế và thương mại Philippines - Trung Quốc.

Huỳnh Hy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Dương Văn NhựtReply

    21-10-2016 06:16:04

    Nếu TTg Phi quan hệ với trungquoc trên cơ sở phớt lờ phán quyết của Tòa án quốc tế thì ông này phản bội Tổ quốc Phi và là đồng phạm của trungquoc trong việc không chấp hành công pháp quốc tế,

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.