Trung Quốc gắn thêm hệ thống phóng máy bay trên Tàu sân bay Type-002

Bức ảnh tiết lộ tàu sân bay Type-002 có mặt boong phẳng và trang bị 3 thiết bị giống hệ thống phóng máy bay - Ảnh: Wechat
Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC) đăng tải một bức ảnh cho thấy Type-002, tàu sân bay tương lai của nước này được trang bị hệ thống phóng máy bay chưa từng có trên hai tàu hiện tại.

Ba tàu sân bay Liêu Ninh, Type-001A và Type-002 đều hiện diện trong bức ảnh dạng đồ họa của CSIC, nhưng đặc biệt chiếc Type-002 có mặt boong phẳng và trang bị 3 thiết bị giống hệ thống phóng máy bay. Trong khi đó, Liêu Ninh cùng Type-001A đều có đường băng kiểu nhảy cầu, cho phép máy bay có thêm thời gian để tăng tốc sau khi rời khỏi tàu sân bay.

Theo nhà phân tích quân sự Chu Thần Minh: “Từ những thông tin hiện tại, tôi có thể nói rằng một tàu sân bay với hệ thống phóng máy bay đang sắp thành hiện thực (với Trung Quốc)”.

Bức ảnh nhanh chóng bị CSIC xóa đi - Ảnh: CSIC

Hình ảnh vệ tinh công bố trước đó đều cho thấy Bắc Kinh đang cho thử nghiệm hệ thống phóng, trang bị cho Type-002 tại Vũ Hán, Thượng Hải và Liêu Ninh. Ngoài ra, cũng có xuất hiện thông tin khẳng định J-15, tiêm kích dùng trên hai tàu Liêu Ninh cùng Type-001A, đã được cải tiến để có thể cất cánh bằng hệ thống phóng.

Chuyên gia hải quân Lý Kiệt nhận định, Type-002 sẽ dùng hệ thống phóng bằng điện từ (EMALS), vì đội ngũ kỹ thuật do nhà vật lý Mã Vĩ Minh dẫn đầu đã đạt được nhiều đột phá đáng kể trong công nghệ này.

“Tiến trình phát triển của tàu sân bay mới gần như song song với của hệ thống phóng máy bay. Sẽ phải mất vài năm để tàu được đóng, lắp đặt hệ thống phóng rồi tiến hành thử nghiệm”, theo chuyên gia Lý.

EMALS được thiết kế để dùng năng lượng trực tiếp từ tuabin chính của tàu sân bay, tạo ra từ trường mạnh giúp máy bay cất cánh. Ưu điểm của EMALS là tốn ít chi phí, dễ bảo trì và có thể hỗ trợ phóng nhiều loại máy bay có trọng lượng khác nhau, đặc biệt là những máy bay nặng hơn được sản xuất trong tương lai. Máy bay sử dụng EMALS cũng ít bị hư hại hơn.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.