Trung Quốc đưa pháo đài bay đến Biển Đông tuần tra trái phép

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc.
Trung Quốc đã cho một phi đội gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom chiến lược tầm xa H-6 tới Biển Đông để "tuần tra chiến đấu" phi pháp.

Buổi tập "tuần tra chiến đấu" phi pháp của Trung Quốc diễn ra giữa thời điểm căng thẳng trên Biển Đông đang tăng cao sau khi Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague (PCA) ra phán quyết rằng Bắc Kinh không có chủ quyền lịch sử với Biển Đông hồi đầu tháng 7.

Theo Đại tá Shen Jinke của lực lượng không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết, Bắc Kinh không gửi quá nhiều máy bay ném bom chiến lược H-6 và máy bay tiêm kích Su-30 để bay "tuần tra chiến đấu" xung quanh quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và bãi cạn Hoàng Nham mà Trung Quốc có tranh chấp với Philippines.

"Lực lượng không quân tổ chức chuyến tuần tra bình thường trên Biển Đông, thực hành chiến thuật... tăng khả năng đáp ứng với mọi mối đe dọa an ninh và bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích hàng hải", ông Jinke nói.

Theo Tân Hoa Xã, cuộc tuần tra phi pháp của không quân Trung Quốc trên Biển Đông còn có sự tham gia của máy bay giám sát và máy bay tiếp nhiên liệu, nhưng không cho biết thời gian cụ thể hành động phi pháp này được tiến hành.

Bên cạnh đó, Trung Quốc luôn phản ứng một cách đầy giận dữ trước lời kêu gọi của các nước phương Tây và Nhật Bản trong việc yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng phán quyết của PCA.

Trung Quốc tuyên bố không công nhận phán quyết của PCA, khẳng định rằng tòa không có thẩm quyền để phân xử vấn đề Biển Đông. Bắc Kinh luôn tuyên bố muốn gìn giữ hòa bình trong khu vực, nhưng chỉ chấp nhận đàm phán song phương với các nước xung quanh tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông bằng yêu sách "đường chín đoạn" phi lý của mình.

Trung Quốc cũng nhiều lần cáo buộc các cuộc tuần tra "tự do hàng hải và hàng không" Biển Đông của Mỹ làm gia tăng căng thẳng và nguy cơ xung đột trong khu vực. Tuy nhiên, Washington luôn khẳng định các hoạt động của họ trong khu vực là hợp pháp và Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra trong tương lai.

H-6 máy bay ném bom tầm xa chiến lược chủ lực của Trung Quốc

H-6 là loại máy bay ném bom chủ lực của quân đội Trung Quốc, đây được xem là loại máy bay ném bom tầm xa có số lượng nhiều nhất trên thế giới vẫn còn đang hoạt động.

H-6 có tầm bay lên tới 6.000 km, bán kính chiến đấu lên tới 1.800 km, tốc độ bay cực đại lên tới 1.050 km/h và có khả năng mang theo 9.000 kg bom, 6-7 tên lửa hành trình.

Hiện không quân Trung Quốc được trang bị khoảng 120 máy bay ném bom thế hệ cũ H-6, còn hải quân nước này có khoảng 30 chiếc. Đây là loại máy bay ném bom được chế tạo dựa trên giấy phép của máy bay ném bom Tu-16 do Liên Xô bán cho Trung Quốc.

Hiện nay, những chiếc H-6 vẫn là nòng cốt trong lực lượng máy bay ném bom của Không quân Trung Quốc. Phiên bản hiện đại nhất là H-6K được nâng cấp về thiết bị điều khiển, radar và có khả năng mang được tên lửa hành trình CJ-10.

Thiên Hà (theo Express)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.