Trung Quốc đòi giữ hiện diện quân sự trên Biển Đông bất chấp lo ngại của quốc tế

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Internet
Ngày 4.8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố nước ông sẽ tiếp tục giữ sự hiện diện quân sự trên Biển Đông, bất chấp lo ngại của cộng đồng quốc tế.

Ông Vương Nghị nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự ở Biển Đông, nhấn mạnh rằng Mỹ là "lực lượng quân sự lớn nhất trong khu vực này", sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cam kết chi 300 triệu USD để tăng cường an ninh ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Khoản tiền này được cho là một phần nỗ lực của Mỹ để chống lại sự ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh xem số tiền là quá nhỏ để có tác động thực tế.

Bên lề Hội nghị ASEAN, ông Pompeo cho biết số tiền 300 triệu USD sẽ được dùng để thúc đẩy tăng cường an ninh hàng hải, phát triển hệ thống hỗ trợ nhân đạo và khả năng gìn giữ hòa bình trong khu vực.

Ông Pompeo cũng cho hay ông đã thảo luận với các nước ASEAN về vấn đề quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc và tầm quan trọng của một sự xây dựng trật tự theo luật lệ trong khu vực.

Đáp lại, ông Vương Nghị nói rằng Mỹ đang khuấy động rắc rối trong khu vực bằng những hành động của mình.

"Sự can thiệp từ các quốc gia riêng lẻ từ bên ngoài khu vực - những người đang tiếp tục chỉ tay năm ngón và cố gắng khuấy động rắc rối - là một điều đáng tiếc", ông Vương Nghị nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố thêm là những áp lực từ đối thủ "ngoài khu vực" sẽ chỉ khiến Trung Quốc "tăng cường nỗ lực mở rộng phòng thủ" mà thôi.

"Mỹ thường xuyên triển khai vũ khí chiến lược quy mô lớn tới Biển Đông, đây là mối đe dọa cho an ninh khu vực, họ mới là lực lượng quân sự lớn nhất", ông Vương Nghị nói.

Không chỉ cáo buộc Mỹ gây rối, ông Vương Nghị còn chê Mỹ quá "keo kiệt" khi tài trợ quá thấp cho an ninh trong khu vực, nhưng cũng nói Trung Quốc hoan nghênh động thái tài trợ này.

"Mỹ là siêu cường thế giới, với GDP lên tới 16 ngàn tỉ USD. Bởi vậy khi lần đầu tiên nghe về số tiền 113 triệu USD (từ một tuyên bố hồi đầu tuần trước của ông Pompey), tôi cứ tưởng mình nghe nhầm. Họ phải chi ít nhất gấp 10 lần thì mới xứng là siêu cường, 1,3 tỉ USD hay thậm chí 13 tỉ USD cho chuyện này thậm chí còn không quá nhiều", ông Vương Nghị chê khoản tài trợ cho an ninh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ.

Không chỉ Trung Quốc chê, nhiều nhà phân tích chính trị cũng nhận xét là số tiền mà Mỹ chi ra quá thấp, không xứng với những cam kết của Mỹ trong khu vực, trong bối cảnh Trung Quốc đang tiếp tục gia tăng sự ảnh hưởng của mình.

"Tôi nghĩ thực tế số tiền này có nghĩa là đào tạo và huấn luyện chung hơn là nâng cấp thiết bị (như radar hay bộ thiết bị liên lạc)... nên không có gì là quá đặc biệt. Số tiền này thấp hơn nhiều so với mức Đông Nam Á đang chi. Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, muốn đi vào thực tế đòi hỏi phải chi rất nhiều tiền cho quân sự, đặc biệt là từ phía Mỹ, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy họ sẵn sàng gánh chi phí đó, ít nhất là không có dưới thời ông Donald Trump, trớ trêu thay lại chính là những người đề xuất chiến lược này", ông Oh Ei Sun, một nhà phân tích vấn đề quốc tế và cựu quan chức chính phủ Malaysia cho biết.

Thiên Hà (theo South China Morning Post)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Nguyễn Văn ThànhReply

    05-8-2018 11:07:06

    Với chủ trương thúc đẩy các nước nâng cao chi phí quốc phòng thì Mỹ chỉ đóng góp tượng trưng. Khoản tiền nhỏ nhoi này chỉ có ý nghĩa nước Mỹ đồng hành về quan điểm tự chủ, độc lập của các nước và khuyến khích yếu tố chủ thể ấy với một món tiền biểu tượng là đằng sau họ có nước Mỹ, cứ yên tâm! Ta cũng biết, nhiều giải thưởng quốc tế có giá trị như giải toán học Fields đâu có nhiều tiền..nhưng rất danh giá! TQ chỉ muốn dìm Mỹ xuống nhưng họ cũng đâu có tốt lành gì. Dân TQ qua các nước du lịch, họ toàn thanh toán qua cổng trực tuyến với công cụ Wechatpay, Alipay bằng điện thoại smartphone khi sử dụng tour 0 đồng. Như vậy, có đông khách TQ du lịch cũng chăng mang lại lợi ích gì nhiều cho nước chủ nhà mà lại tiềm ẩn nhiều bất cập, thiếu văn hóa. Cần hạn chế loại khách này tập trung quá đông tại một khu vực. Với xu thế hiện nay, Mỹ có biểu dương hạm đội ở biển đông thì các nước nhỏ càng hoan nghênh. Nước không hoan nghênh, e ngại duy nhất là TQ. Họ cũng tự biết thế!

  • chi vu daiReply

    05-8-2018 10:06:05

    Mới mấy năm trước còn tuyên bố không quân sự hoá các đảo bồi đắp trái phép trên Biển Đông!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.