Trung Quốc biến tên lửa đạn đạo liên lục địa thành tên lửa không gian?

Trung Quốc biến tên lửa đạn đạo liên lục địa như DF-21 và DF-31 thành tên lửa không gian, ông Vasily Kashin từ Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ có trụ sở tại Nga, nói với Sputnik News hôm 23.9.
Ông Kashin nói rằng, Trung Quốc sẽ dễ dàng thực hiện các vụ phóng tên lửa không gian hơn nếu họ thay đổi công năng của tên lửa đạn đạo liên lục địa. Thiết kế của tên lửa đạn đạo liên lục địa cũng cho phép tên lửa không gian có thời gian sử dụng lâu hơn, ông nói.
Tên lửa Long March-11 được phóng hôm 25.9 từ Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan được thiết kế dựa trên nền tảng là một tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31, tờ Ta Kung Pao của Hồng Kông đưa tin.
Tên lửa Long March-11 là tên lửa vũ trụ sử dụng nhiên liệu rắn đầu tiên được chế tạo bởi Tổng công ty Hàng không vũ trụ Khoa học & Công nghiệp Trung Quốc.
Với khả năng mang theo 35 tấn nhiên liệu, Long March-11 có lực đẩy tối đa 120 tấn, vừa được Trung Quốc phóng lên tuần trước mang theo bốn vệ tinh và chúng chủ yếu được dùng để thử nghiệm.
Theo tờ Ta Kung Pao, Trung Quốc sẽ chỉ mất 24 giờ để chuẩn bị một tên lửa vũ trụ và phóng tên lửa này nếu sử dụng những tên lửa hoán cải từ tên lửa đạn đạo liên lục địa như Long March-11. Với khả năng này, Trung Quốc sẽ chủ động hơn trong việc phóng tên lửa vũ trụ trong tương lai.
"Xét về hiệu suất, động cơ có khả năng đẩy mạnh hơn. Quá trình phóng là rất dễ miễn là chúng ta thêm một chút nhiên liệu. Động cơ tên lửa nhiên liệu rắn đã được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ ở nước ngoài", Wang Jianru, phó Tổng Công trình sư thiết kế Long March-11 nói với đài truyền hình nhà nước CCTV hai ngày trước khi vụ phóng được thực hiện.
Ông Kashin cho rằng thành công của Trung Quốc trong việc chuyển đổi tên lửa đạn đạo liên lục địa thành tên lửa vũ trụ của có thể là thách thức cho Nga trong tương lai.
Thiên Hà (theo Want China Times)

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.