Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận huấn luyện quân sự tại Biển Đông

Các tàu chiến của hải quân Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Trung Quốc đã bắt đầu hai ngày huấn luyện quân sự ở Biển Đông vào chủ nhật, khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo rằng các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ kiên quyết thực hiện các hành động, để bảo vệ các yêu sách của Bắc Kinh đối với khu vực này.

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), cục an toàn hàng hải Trung Quốc đã thông báo rằng các cuộc trận quân sự của quân đội Trung Quốc diễn ra trong toàn bộ ngày chủ nhật (2.6) và nửa ngày hôm nay (4.6) tại vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Biển Đông hiện là khu vực trọng yếu đối với thương mại thế giới, đã trở thành thành một điểm nóng an ninh toàn cầu, phần lớn là do sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong việc nhấn mạnh yêu sách chủ quyền phi lý của mình qua việc chiếm đóng và xây dựng nhiều công trình như cơ sở quân sự, sân bay trên nhiều đảo, rạn san hô và bãi cát tại vùng biển này.

Sự mở rộng phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông đã và đang dấy lên bất bình sâu sắc đối với các nước trong khu vực và tiếp tục thách thức luật pháp quốc tế. Mỹ đã đáp trả bằng cách tăng cường tuần tra tại khu vực đảo nhân tạo mới do Trung Quốc xây dựng, và khuyến khích các đồng minh thực hiện quyền tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế.

Hôm 1.6, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan phát biểu tại Đối thoại Shangri-La - Hội nghị thượng đỉnh quốc phòng hàng đầu châu Á, rằng Washington sẽ không "tránh né" khi đề cập đến hành vi của Trung Quốc ở châu Á.

Ông Shanahan kêu gọi các đồng minh châu Á tăng chi tiêu cho an ninh, đồng thời tái khẳng định cam kết mà Mỹ dành cho khu vực. Ông còn đánh giá: “Có lẽ mối đe dọa dài hạn đối với lợi ích sống còn của các quốc gia trong khu vực đến từ một số nhân tố tìm cách phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ thay vì tuân thủ. Nếu xu hướng này tiếp diễn thì những thực thể nhân tạo trong khu vực chung toàn cầu sẽ trở thành trạm thu phí, chủ quyền sẽ là mục tiêu bị kẻ mạnh chi phối”.

Phát biểu với báo giới sau đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã lên án hành động quân sự hóa Biển Đông do Trung Quốc tiến hành rất quá đáng. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa thì chỉ trích mạnh mẽ các hoạt động của Mỹ tại nơi mà Trung Quốc xem là vùng ảnh hưởng của mình, bao gồm việc Washington ủng hộ Đài Loan tự trị và điều tàu chiến thực hiện hoạt động tự do hàng hải gần các tiền đồn hải đảo Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông.

Ông Ngụy cảnh báo rằng quân đội Trung Quốc sẽ “kiên quyết hành động” để bảo vệ các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh và nhấn mạnh rằng sẽ không “từ bỏ một tấc đất thiêng liêng của tổ quốc”.

Minh Hằng (theo AP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.