Trực thăng quân sự Canada mất tích ở Địa Trung Hải

Máy bay trực thăng Cyclone - Ảnh: Reuters
Một máy bay trực thăng Cyclone mất tích lúc tham gia cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngoài khơi Hy Lạp.

“Nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ đang được tiến hành. Vào thời điểm này chúng tôi không có thông tin gì để cung cấp”, quân đội Canada ngày 29.4 cho biết. Chiếc Cyclone thuộc biên chế khu trục hạm HMCS Fredericton, chở theo 4 người.

Đài phát thanh Hy Lạp ERT là phương tiện truyền thông đầu tiên đưa tin có một trực thăng quân sự Canada rơi ở vùng biển giữa Hy Lạp và Ý, tìm thấy một thi thể. Hãng AFP dẫn nguồn tin tiết lộ quân đội Hy Lạp phát hiện mảnh vỡ. Phía quân đội Canada chưa xác nhận mà chỉ thông báo đã liên lạc với gia đình những người có mặt trên máy bay.

Rời cảng Halifax từ đầu năm để bắt đầu nhiệm vụ triển khai đến châu Âu kéo dài 6 tháng, HMCS Fredericton nằm trong Nhóm hàng hải thường trực 2 đảm bảo duy trì hiện diện NATO tại Địa Trung Hải.

Quân đội Canada chỉ mới sử dụng trực thăng Cyclone cho nhiệm vụ thực tế từ cuối năm 2018 mặc dù nhận loại phương tiện quân sự này vào năm 2015. Tình trạng thiếu trang bị cùng phần mềm đi kèm khiến máy bay chỉ có thể phục vụ huấn luyện trong suốt 3 năm. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Peter MacKay từng chỉ trích thương vụ Cyclone là lần mua sắm tồi tệ nhất trong lịch sử nước này.

Gần đây, giới chức Canada nhiều lần ca ngợi Cyclone như phương án thay thế hoàn hảo cho những chiếc Sea Kings cũ kỹ bất chấp từng xảy ra sự cố hạ cánh khẩn cấp trên Thái Bình Dương năm 2019.

Cẩm Bình (theo The Globe and Mail, Deutsche Welle)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.