Triều Tiên: Người dân Bình Nhưỡng đổ xô mua tích trữ thực phẩm

Cảnh vắng vẻ tại Quảng trường Kim Nhật Thành ngày 22.4 - Ảnh: NK News
Trang NK News (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin tại Bình Nhưỡng tiết lộ người dân thành phố đang đổ xô đi mua thực phẩm thiết yếu, khiến nhiều cửa tiệm trống rỗng.

Một trong các nguồn tin mô tả người ta gom bất cứ thứ gì có trên kệ và vài tiệm đông đến nỗi khó chen vào. Tình trạng tích trữ đến ngày 22.4 đặc biệt nghiêm trọng.

Chưa rõ điều gì khiến nhu cầu tăng cao như vậy. NK News nhận định có thể vì hãng thông tấn KCNA đầu tuần thông báo nhiều biện pháp chống dịch khẩn cấp cứng rắn hơn đã được triển khai.

Theo giảng viên đại học Leiden (Hà Lan) Christopher Green: “Giới chức y tế có thể muốn siết chặt kiểm soát, cảnh giác tối đa trước lúc mở cửa lại biên giới với Trung Quốc. Ngoài ra còn khả năng thủ đô Bình Nhưỡng bùng phát dịch COVID-19 và họ muốn nhanh chóng giải quyết”.

Triều Tiên đến nay vẫn chưa báo cáo ca nhiễm COVID-19 nào. Nước này đóng cửa biên giới với Trung Quốc cũng như tăng cường cách ly người nước ngoài nhập cảnh từ rất sớm.

Triều Tiên từng hứng chịu nạn đói cướp đi sinh mạng 3 triệu người vào những năm 1990. Quốc gia Đông Bắc Á này nhiều năm qua phụ thuộc vào nguồn cứu trợ lương thực từ Liên Hợp Quốc.

Dịch bệnh có thể khiến tình hình thêm trầm trọng. Chương trình Lương thực thế giới (WFP) vừa cảnh báo khó khăn kinh tế do COVID-19 gây ra sẽ dẫn đến nạn đói ở những quốc gia đang phát triển.

Cẩm Bình (theo NK News, Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.