Tổng thống Philippines muốn đàm phán với Trung Quốc giải quyết chuyện Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte ngày 12.8 nói rằng ông muốn ký một thỏa thuận với Bắc Kinh để chấm dứt xung đột trên Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực ngày càng gia tăng sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague.

Ông Duterte đưa ra sáng kiến này khác giống cách ông đưa ra sáng kiến hòa bình với các nhóm phiến quân Hồi giáo ở miền nam Philippines.

"Tôi muốn kêu gọi mọi người chấm dứt cuộc chiến này. Tôi cầu xin điều này vì như vậy sẽ không còn đổ máu", ông Duterte nói.

Bằng giọng nói châm biếm đặc trưng của mình, ông Duterte nói rằng quân đội Philippines cần thiết được gặp gia đình trước khi những người Trung Quốc "ngu ngốc... bắt đầu tuyên chiến với chúng ta".

Nhưng ông Duterte ngay lập tức đổi giọng khi nói: "Chúng ta không đang trong tình thế phải gấp gáp chuẩn bị chiến tranh, chúng ta đang phải nhanh chóng thực hiện các cuộc đối thoại".

Trong khi đó, cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos người được ông Duterte cử đến Hồng Kông để bàn với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông đã gặp và Phó Oánh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc.

Đúng một tháng trước, Trung Quốc đã bác bỏ và tuyên bố không tuân theo phán quyết của PCA theo đơn kiện của Philippines. Sau hơn 3 năm thụ lý vụ kiện, ngày 12.7 PCA ra phán quyết bác bỏ hoàn toàn yêu sách chủ quyền "đường chín đoạn" của Trung Quốc trên Biển Đông.

Sau cuộc gặp với bà Phó, ông Ramos nói rằng hai bên đã nhất trí về sự cần thiết để giảm căng thẳng thông qua các cuộc đàm phán, mà ông cho rằng có thể diễn ra tại một loạt các cuộc họp quốc tế trong tương lai.

Trong một diễn tiến khác, ông Duterte nói rằng ông sẽ không xin lỗi đại sứ Mỹ Philip Goldberg vì gọi ông này là "đồ chó đẻ" (son of bitch) và "đồ đồng tính" (bakla - tiếng Philippines) sau khi vị đại sứ Mỹ chỉ trích chiến dịch tranh cử của ông.

Ông Goldberg từng là đại sứ Mỹ tại Bolivia nhưng bị trục xuất vào năm 2008 do bị cáo buộc âm mưu chống lại chính phủ nước này.

Ông Duterte nói: "Ông ta đã không xin lỗi tôi khi chúng tôi gặp nhau. Việc gì tôi phải xin lỗi ông ta?".

Thiên Hà (theo Morning Star)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.