Tổng thống Philippines cảnh báo sự nguy hiểm trong yêu sách của Trung Quốc về Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Reuters
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 21.6 đã cảnh báo việc Trung Quốc đòi chủ quyền với gần trọn Biển Đông có thể tạo tiền lệ xấu cho các quốc gia khác.

Ông Duterte cũng cho biết ông có kế hoạch "trao đổi chi tiết" về sự nguy hiểm của các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông trong hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN lần thứ 34 diễn ra tại Bangkok vào cuối tuần này.

"Câu hỏi của tôi với Trung Quốc rằng chúng ta là bạn, nhưng… có đúng không khi Bắc Kinh tuyên bố quyền sở hữu cả một đại dương như vậy?", Tổng thống Philippines phát biểu trước khi bay sang Thái Lan.

Ông Duterte cho rằng nếu Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với Biển Đông, Mỹ cũng có thể đưa ra yêu sách tương tự đối với một phần ba Thái Bình Dương và Philippines có thể đòi quyền sở hữu vùng biển Sulu cũng như các quốc gia khác sẽ muốn chiếm các vùng biển gần lãnh thổ của họ.

“Thật đơn giản, nếu bạn đòi chủ quyền với cả một vùng biển thì tôi cũng sẽ ra làm điều đó với vùng đại dương của mình”, ông Duterte nhấn mạnh và nói thêm rằng: "Bây giờ tôi đang nghĩ đến việc tuyên bố Sulu là của biển của chúng tôi và các bạn không thể đi qua đó mà không có sự cho phép của tôi…Đây mới chính là mối hiểm họa".

Trung Quốc đã không ngừng đẩy mạnh hoạt động quân sự hóa phi pháp cũng như đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt thủy sản tại Biển Đông bất chấp phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực rằng Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý hoặc lịch sử nào cho "đường 9 đoạn" vốn được Trung Quốc đơn phương vẽ ra để khẳng định chủ quyền tại vùng biển chiến lược này.

Chính quyền Manila dưới thời ông Duterte thi hành chính sách đối ngoại xoay trục bằng cách thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với đối thủ của Mỹ là Trung Quốc để đổi lấy các lợi ích kinh tế, đầu tư. Ông tìm đến nguồn viện trợ Trung Quốc cho chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng bất chấp tranh chấp Biển Đông chưa được giải quyết.

Tổng thống Duterte mới đây bị dư luận Philippines chỉ trích mạnh mẽ sau khi tuyên bố coi vụ tàu cá nước này bị đâm chìm trên Biển Đông hôm 12.6 chỉ là một "sự cố hàng hải" và cho biết sẽ không điều tàu chiến đến khu vực này.

Minh Hằng (theo Strait Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.