Thủ tướng Trung Quốc phớt lờ phán quyết trọng tài

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ngày 21.9 - Ảnh: Breitbart
Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 21.9 (giờ địa phương), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường không hề đề cập đến phán quyết trọng tài mà chỉ gián tiếp nhắc đến vấn đề Biển Đông. Cùng ngày, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã cam kết tăng cường hợp tác về Biển Đông và biển Hoa Đông.

Ngày 21.9 (giờ địa phương), tức ngày thứ hai của phiên họp cấp cao thường niên Đại hội đồng LHQ tại New York, lãnh đạo một số nước như Trung Quốc, Zimbabwe, Myanmar đã có bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ.

Trong bài phát biểu dài 20 phút, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có thái độ né tránh vấn đề Biển Đông. Ông không đề cập gì đến phán quyết trọng tài đượcTòa Trọng tài công bố ngày 12.7 mà chỉ gián tiếp nói về vấn đề tranh chấp Biển Đông bằng cụm từ “tranh chấp hàng hải”.

Cụ thể, Thủ tướng Lý cho biết: “Trung Quốc cũng chủ trương giải quyết các tranh chấp liên quan quyền lợi và lợi ích về hàng hải, lãnh thổ thông qua đối thoại và đàm phán. Chúng ta phải mở rộng các điểm tương đồng và bỏ qua những khác biệt”.

Ông Lý khẳng định, Trung Quốc đã cùng hợp tác để giải quyết các vấn đề nóng và sẽ tiếp tục đóng góp cho hòa bình và an ninh khu vực, đặc biệt là các vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Khi nói về các tranh chấp nói chung, ông Lý kêu gọi lãnh đạo các nước ủng hộ vai trò của LHQ và Hội đồng Bảo an LHQ, theo đuổi các giải pháp chính trị để giải quyết các vấn đề nóng và từ bỏ tâm lý xem tranh chấp là trò chơi “có tổng bằng không” (nước này được thì nước kia sẽ mất).

Ngoài vấn đề tranh chấp hàng hải, Thủ tướng Lý dành phần lớn bài phát biểu nói về phát triển bền vững và phục hồi kinh tế. Ông cũng nhắc đến vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, cuộc chiến Syria và việc thực hành Hồi giáo ở Tân Cương.

Mỹ- Nhật cam kết tăng cường hợp tác về biển

Cùng ngày tại New York, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Phó tổng thống Joe Biden (trái) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe gặp nhau ngày 21.9 - Ảnh: Sputnik News

Theo thông cáo báo chí được đưa ra sau cuộc gặp, lãnh đạo hai nước đã tiếp tục khẳng định quan hệ đồng minh vững chắc và cam kết sẽ tăng cường hợp tác trên các vấn đề liên quan đến Biển Đông lẫn biển Hoa Đông. Phó tổng thống Joe Biden đã nhắc lại cam kết của Mỹ về bảo đảm an ninh cho Nhật.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã lên án các vụ thử hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên trong thời gian qua. Cả hai khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ tại LHQ cũng như với Hàn Quốc để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ngoài ra, hai lãnh đạo cũng có chung ý kiến về tầm quan trọng của việc duy trì trật tự mở, dựa trên luật pháp quốc tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cẩm Bình


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Dương Văn NhựtReply

    24-9-2016 10:19:41

    Không phải phớt lờ mà chính là lkc không dám đề cập đến phán quyết của Tòa án quốc tế về Biển Đông. Mở miệng ra thì bị các nước khác vùi dập vỉ thái độ côn đồ chính trị, bất chấp luật pháp quốc tế của tập đoàn lãnh đạo backinh.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.