Tại Úc, Thủ tướng Trung Quốc nói 'không quân sự hóa Biển Đông'

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường
Trong chuyến thăm làm việc tới Úc ngày 25.3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định nước ông "không quân sự hóa Biển Đông".

Dù tuyên bố "không quân sự hóa Biển Đông", nhưng ông Lý cũng phải thừa nhận rằng nước ông đã đưa nhiều hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa ra các hòn đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông. Tuy nhiên, ông Lý lại cho rằng những thiết bị mà Trung Quốc đem ra các đảo nói trên là để "duy trì tự do hàng hải".

Ông Lý cũng đưa ra lời chỉ trích nhắm vào truyền thông quốc tế, cộng đồng quốc tế vì họ đã chỉ trích những công trình xây dựng khổng lồ của Trung Quốc trên Biển Đông. Thủ tướng Trung Quốc nói rằng những hòn đảo nhân tạo phi pháp khổng lồ mà họ xây trên Biển Đông chỉ là vì "mục đích dân sự".

"Các cơ sở của Trung Quốc trên các hòn đảo hoặc rạn san hô, chủ yếu phục vụ mục đích dân dụng và thậm chí là khi có một số thiết bị hoặc hệ thống phòng thủ thì nó cũng chỉ để duy trì tự do hàng hải", ông Lý nói.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với phần lớn diện tích Biển Đông, tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất trên thế giới. Tòa Trọng tài Thường trực PCA hồi tháng 7.2016 đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Mỹ ước tính Trung Quốc đã xây dựng, cải tạo phi pháp tới hơn 1.300 ha đất tại 7 điểm đảo trên Biển Đông trong 3 năm qua. Nhiều đảo nhân tạo phi pháp được Trung Quốc xây dựng đường băng, cảng, hầm tránh bom và radar.

Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc tuần tra hàng hải trên Biển Đông, trong khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh dâng cao.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Dương Văn NhựtReply

    06-4-2017 10:48:13

    Một tuyên bó trơ trẽn. Đố có người tin!!!~

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.