Quy định ly hôn của Trung Quốc gây tranh cãi

Thời gian bình tĩnh trước lúc chính thức ly hôn liệu có cần thiết? - Ảnh: Sina
Luật Dân sự mới vừa được Quốc hội Trung Quốc thông qua có quy định thiết lập thời gian bình tĩnh cho những cặp vợ chồng đạt thỏa thuận ly hôn.

Thời gian bình tĩnh kéo dài 30 ngày tính từ lúc cơ quan đăng ký hôn nhân nhận đơn ly hôn. Vợ/chồng có thể rút đơn trong khoảng thời gian này, nếu không đổi ý thì hết 30 ngày đến cơ quan đăng ký hôn nhân nhận chứng nhận ly hôn chính thức. Quy định không áp dụng cho gia đình từng xảy ra bạo hành hay ngoại tình, do họ thường tiến hành ly hôn qua tòa.

Theo Phó chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trung Quốc Lý Thiếu Bình: “Mục đích của thời gian bình tĩnh là để mọi người cân nhắc thận trọng trước khi thực hiện quyền ly hôn. Chúng tôi không muốn thấy một gia đình tan vỡ chỉ vì cãi vã về chuyện nhất thời”.

Giai đoạn 2006 - 2016, tỷ lệ kết hôn (đỏ) của người Trung Quốc giảm mạnh trong khi tỷ lệ ly hôn (xanh) gia tăng - Ảnh: SCMP

Vài địa phương tại Trung Quốc đã áp dụng thời gian bình tĩnh trước ly hôn vài năm qua, các quốc gia khác như Hàn Quốc, Anh, Pháp cũng thực hiện biện pháp tương tự. Tuy nhiên quy định trên lại nhận phải nhiều ý kiến phản đối.

Một độc giả bình luận trên trang tin 163.com (Trung Quốc): “Quy định tạo thêm trở ngại, đem lại cho bên không muốn ly hôn - thường là đàn ông, có thêm thời gian ngược đãi bên còn lại. Nó chẳng giúp bảo vệ quyền lợi phụ nữ gì cả”.

“Nếu hối hận thì có thể kết hôn lần nữa. Chẳng ai cấm cả. Không cần thiết phải bình tĩnh lại, chỉ lãng phí thời gian mà thôi”, một độc giả khác viết.

Một người dùng mạng xã hội Weibo cảnh báo: “Quy định sẽ khiến nhiều người ngần ngại kết hôn, vì ly hôn quá rắc rối”.

Đầu tháng 5, đại biểu Quốc hội Trung Quốc Tưởng Thắng Nam đề xuất loại bỏ quy định thiết lập thời gian bình tĩnh khỏi luật dân sự mới. Bà cho biết phần lớn trường hợp quyết định ly hôn sau khi đã suy nghĩ cẩn thận, số trường hợp kết hôn/ly hôn vội vã chỉ chiếm ít hơn 5%.

Cẩm Bình (theo SCMP, Sina)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.