Quân Mỹ và Trung Quốc đóng tại Djibouti lo ngại dịch COVID-19

Hàng nghìn lính Mỹ đang đồn trú tại các căn cứ ở Djibouti - Ảnh: Council on Foreign Relations
Tình hình dịch COVID-19 tại Djibouti buộc Mỹ và Trung Quốc phải tăng cường bảo vệ căn cứ quân sự mỗi nước ở quốc gia Đông Phi này.

Các căn cứ Mỹ bắt đầu triển khai hàng loạt biện pháp y tế. Căn cứ của Trung Quốc cũng đề cao cảnh giác, một nguồn thạo tin cho hay khai báo y tế đã là điều bắt buộc và máy thở được chuẩn bị sẵn.

Theo nhà bình luận quân sự Tống Trung Bình (Hồng Kông) thì chính sách phòng dịch áp dụng cho căn cứ ở Djibouti nghiêm ngặt hơn cơ sở quân sự trên lãnh thổ Trung Quốc, chẳng hạn như khâu kiểm ra người ra vào. Trong căn cứ còn có đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo để xét nghiệm và chăm sóc người mắc COVID-19, cùng phương tiện phục vụ công việc này”.

Căn cứ quân sự Trung Quốc tại Djibouti - Ảnh: SCMP

Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ phụ trách khu vực Sừng châu Phi Michael Turello ngày 24.4 tuyên bố tình trạng khẩn cấp, tạo điều kiện cho nhân viên quân sự, nhà thầu lẫn binh sĩ tại căn cứ Lemonnier, căn cứ Chabelley, cảng Djibouti tập trung đối phó dịch bệnh.

Căn cứ Lemonnier là nơi đồn trú của khoảng 3.000 lính – 50% số quân Mỹ do Bộ Tư lệnh châu Phi quản lý.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh châu Phi Karl Wiest cho biết đến nay chỉ mới phát hiện một ca nhiễm COVID-19 liên quan đến lực lượng Mỹ tại Djibouti, đó là một nhà thầu quốc phòng.

Djibouti sở hữu vị trí chiến lược khi nằm gần tuyến đường biển nối liền Ấn Độ Dương với Địa Trung Hải. Nước này đến nay có 999 ca nhiễm COVID-19 và 2 ca tử vong.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.