Phát hiện vị trí đoàn tàu chuyên dụng của nhà lãnh đạo Triều Tiên

Đoàn tàu hỏa chuyên dụng của nhà lãnh đạo Triều Tiên - Ảnh: News1130
Hình ảnh vệ tinh công bố bởi tổ chức nghiên cứu 38 North (Hàn Quốc) cho thấy đoàn tàu hỏa thường được dùng phục vụ cho nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện tại thị trấn nghỉ dưỡng Wonsan.

Tàu đỗ trong nhà ga riêng vào hai ngày 21 và 23.4. Theo 38 North: “Đoàn tàu không cho biết hành tung của nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng như bất cứ điều gì về sức khỏe ông ấy, nhưng nó củng cố cho thông tin Kim đang ở khu dành cho nhân vật cấp cao ở bờ biển phía đông nước này”.

Nhà lãnh đạo Kim từ sau khi dự một cuộc họp ngày 11.4 đến nay vẫn chưa hề xuất hiện thêm lần nào nữa, thậm chí còn vắng mặt trong lễ mừng sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành ngày 15.4.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy đoàn tàu đậu trong nhà ga riêng - Ảnh: 38 North
Hình ảnh khu phức hợp dành cho nhân vật cấp cao tại Wonsan - Ảnh: 38 North

Trang Daily NK đầu tuần qua đưa tin ông vừa trải qua phẫu thuật tim, lần lượt đài CNN và trang Bloomberg cho biết ông đang nguy kịch. Phía Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố không ghi nhận dấu hiệu bất thường nào từ quốc gia láng giềng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ý nghi ngờ thông tin từ truyền thông.

Mới đây, hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin tiết lộ, Trung Quốc cử phái đoàn quan chức cùng chuyên gia y tế sang Triều Tiên. Hiện chưa thể xác định chuyến đi có liên quan đến sức khỏe nhà lãnh đạo Kim hay không.

Phó giám đốc Đài truyền hình cáp Hồng Kông loan tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un qua đời - Ảnh: Weibo

Ông Kim Jong-un thuộc thế hệ lãnh đạo thứ 3, lên nắm quyền sau khi người cha Kim Jong-il qua đời vì bệnh tim năm 2011. Trong quá khứ từng xuất hiện nhiều tin giả về các nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Đồn đoán về sức khỏe đương kim lãnh đạo Triều Tiên làm dấy lên tranh luận ai sẽ là người kế nhiệm. Theo giới phân tích, trong tình huống không có sẵn kế hoạch thì em gái ông Kim cùng quan chức trung thành có thể hợp tác “nhiếp chính” cho đến lúc người kế nhiệm đủ tuổi nắm quyền.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.