Pháp mệt mỏi sau vụ hủy bán tàu chiến Mistral cho Nga

Chính phủ Pháp đang đối mặt với nguy cơ mất trắng 60 tỉ USD, sau khi hợp đồng quốc phòng với một số nước bị hủy bỏ hoặc xuất hiện những khó khăn nhất định. Trong đó, bao gồm 2,2 tỉ USD bồi thường hợp đồng cho Nga liên quan đến tàu sân bay trực thăng lớp Mistral và 57 tỉ USD trong kế hoạch bán máy bay chiến đấu cho Ấn Độ và Ai Cập. 

Hãng tin Boulevard Voltaire công bố vào hôm 19.8, chính phủ Tổng thống Francois Hollande hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết các hợp đồng quốc phòng trị giá gần 60 tỉ USD. Ngoài 2,2 tỉ USD bồ thường hợp đồng cho phía Nga, hai hợp đồng khác với Ấn Độ và Ai Cập liên quan đến hàng trăm máy bay chiến đấu Dassault Rafale cũng khiến Paris đau đầu khi có giá trị hơn 57 tỉ USD.

Theo thỏa thuận ban đầu, Pháp sẽ chế tạo 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral với chi phí 1,2 tỉ USD cho quân đội Nga. Tuy nhiên, hợp đồng giữa hai bên bị Paris đơn phương hủy bỏ sau đó với cáo buộc Moscow hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Điều này khiến Pháp phải bồi thường khoảng 2,2 tỉ USD cho phía Nga.

Hiện tại, kế hoạch giữa Ấn Độ và Pháp cũng đang gặp nhiều trở ngại. New Delhi ban đầu có ý định mua 126 máy bay chiến đấu Rafale mới của Paris, nhưng sau đó giảm xuống còn 40 máy bay khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrika cho rằng chi phí cho máy bay phản lực, thiết bị và chương trình đào tạo quá đắt.

Những cuộc tranh cãi đã xảy ra giữa giới chức hai nước, nhằm quyết định đơn giá cuối cùng cho các máy bay. Một số người nhận định, toàn bộ hợp đồng có thể bị hủy bỏ nếu Pháp và Ấn Độ không nhanh chóng thống nhất quan điểm.

Thay vào đó, New Delhi sẽ chi 25 triệu USD để có được 127 máy bay chiến đấu tàng hình T-50, thuộc thế hệ thứ 5 của Nga. Giới chức quân sự Ấn Độ cho rằng, T-50 là một máy bay rẻ và tiên tiến, phù hợp với không quân nước này. Và Nga sẽ bắt đầu cung cấp các máy bay trong 36 tháng tới.

“Những phần quan trọng nhất trong hợp đồng với Ấn Độ đã biến mất, khi New Delhi không còn ý định sở hữu 126 máy bay Rafale của Pháp,” tờ báo Boulevard Voltaire đưa tin.

Ngoài ra, thỏa thuận của Pháp và Ai Cập cho 24 máy bay chiến đấu Rafale trị giá 5,2 tỉ USD vẫn còn nhiều trở ngại phía trước, khi vấn đề về dòng tiền và tín dụng ở Cairo đang gây khó khăn cho kế hoạch giữa hai bên. Thêm vào đó, tình hình nợ công cũng tạo ra gánh nặng cho Paris, khi nền kinh tế Pháp hiện đang trải qua sự tăng trưởng chậm và nợ đến 98,43% GDP của đất nước.

Hàn Giang (theo Ibtimes )


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.