Ông Duterte không hài lòng do ông Tập phủ nhận phán quyết về Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Internet
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 4.9 đã thừa nhận ông "không hài lòng" khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khăng khăng khẳng định lập trường không công nhận phán quyết của Tòa án trọng tài thường trực (PCA) và tiếp tục theo đuổi yêu sách chủ quyền phi pháp trên Biển Đông.

"Một cách lịch sự, tôi đã nói với ông Tập Cận Bình rằng tôi có thể sẽ không hối thúc câu trả lời của ông ngay bây giờ. Tôi không hài lòng với phản hồi của ông ấy nhưng tôi sẽ không đòi câu trả lời nào khác. Tôi sẽ giữ nguyên quan điểm ban đầu đầu, xét về việc ông cũng đang chịu áp lực trước các diễn biến ở Hồng Kông", tờ Inquirer của Philippines dẫn lời ông Duterte nhắc lại chuyến thăm Trung Quốc cuối tháng trước.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Duterte đã giữ đúng lời hứa nêu lại phán quyết Biển Đông được PCA công bố tháng 7.2016, vô hiệu hóa các yêu sách phi lý của Trung Quốc dựa trên cái gọi là “đường 9 đoạn” (hay còn gọi là đường lưỡi bò) mà Bắc Kinh đơn phương vẽ ra để khẳng định chủ quyền tại vùng biển chiến lược này.

Tuy nhiên, ông Duterte cho biết ông Tập đã trả lời rằng tuyên bố của Philippines sẽ không làm Trung Quốc lay chuyển và cũng không muốn bàn thêm về chuyện đó nữa.

Tổng thống Duterte sau đó cũng lý giải việc ông khó có thể làm căng với Trung Quốc do sẽ tạo ra bất lợi khi "bất đồng, tranh cãi với nước láng giềng” vốn có năng lực quân sự lớn mạnh hơn Philippines.

“Tôi không thể gây chiến. Điều đó chỉ thiệt cho người Philippines. Thẳng thắn mà nói, chúng ta không có khả năng làm điều đó. Và sẽ không tốt để đi đến chiến tranh…”, ông Duterter tuyên bố và cho biết ông đã yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc giải quyết xung đột hàng hải một cách hòa bình.

Ngoài ra, khi đề cập đến Mỹ, Tổng thống Philippines tiếp tục lưu ý Washington tham gia hỗ trợ Manila đương đầu với Bắc Kinh. "Việc Mỹ nói đang thực thi các hành động để đảm bảo luật hàng hải thì dễ lắm… Nhưng giờ Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền lịch sử và đang kiểm soát tài sản ở khu vực này. Liệu Mỹ có thể cứu chúng ta và có sẵn sàng tham chiến không?", ông nhấn mạnh.

Hoàng Vũ (theo Inquirer)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.