Nhật Bản hào phóng tặng thêm cho Philippines 2 tàu tuần tra cỡ lớn

Tàu tuần tra của Nhật Bản
Nhật Bản đang bàn thảo với Philippines để sắp tới cho nước này thêm 2 tàu tuần tra cỡ lớn, giúp Manila tăng cường khả năng bảo vệ vùng biển của mình, nhất là tại Biển Đông.

Hai con tàu tuần tra được cho thêm này mỗi chiếc có chiều dài tới 90 mét, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ tuần tra đa chức năng, sẽ là 2 con tàu tuần tra "tặng thêm" khi trước đó Nhật chỉ hứa sẽ tặng Philippines 10 tàu tuần tra hạng trung chiều dài 44 mét.

Giá trị của đợt viện trợ tàu tuần tra này của Nhật cho Philippines lên tới 188 triệu USD và tuần tới Tokyo sẽ bắt đầu bàn giao tàu cho Manila.

“Chính phủ hai nước đang xem xét khả năng bàn giao thêm 2 tàu nữa, các tàu này sẽ lớn hơn. Giới chức hai bên đang thảo luận chi tiết và chúng tôi cần thêm một chút thời gian”, Masato Ohtaka, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong một cuộc họp báo tại Manila ngày 12.8.

Kế hoạch bàn giao tàu đã được thảo luận trong cuộc hội đàm kéo dài 80 phút giữa Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida vào hôm qua tại Davao. “Chúng tôi bàn cách làm thế nào để Nhật Bản có thể giúp Philippines tăng cường năng lực, đặc biệt là về an ninh hàng hải”, ông Ohtaka cho biết.

Chuyến thăm Philippines của Ngoại trưởng Kishida diễn ra không lâu sau khi Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại The Hague ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông hôm 12.7.

Sau phán quyết của PCA, Trung Quốc đã ra tuyên bố bác bỏ, đồng thời nhấn mạnh nước này sẽ không tuân thủ. Ngược lại, Nhật Bản ra tuyên bố kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng phán quyết của PCA.

Nhật Bản tuy không có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông nhưng vướng vào tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Hoa Đông. Ông Ohtaka cho biết Nhật Bản lo ngại những diễn biến ở Hoa Đông có thể lặp lại những diễn biến ở Biển Đông khi các tàu tuần duyên Trung Quốc tăng cường hiện diện tại khu vực này.

Tuần trước, Trung Quốc đã đưa 230 tàu cá với sự hộ tống của hơn 10 tàu tuần duyên ngang nhiên tiến vào gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) mà Nhật Bản đang quản lý. Nhật Bản cũng cáo buộc Trung Quốc lắp đặt các giàn radar quân sự giám sát trên các giàn khoan dầu hoạt động gần khu vực tranh chấp.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.