Ngoại trưởng Trung Quốc lại cảm ơn Campuchia đã ngăn cản ASEAN

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị
Các ngoại trưởng của 10 quốc gia thành viên ASEAN ban đầu dự định sẽ phát một tuyên bố chung vào ngày 24.7, nhưng bất hòa trong nhóm đã khiến tuyên bố chung này phải dời thời điểm.

Bế tắc do Campuchia, một đồng minh thân cận của Trung Quốc trong khối ASEAN quyết định ngăn chặn cả khối thông qua tuyên bố chung có nhắc đến phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực - PCA ngày 12.7.

Cuối cùng, tuyên bố chung của ASEAN đã được phát mà không hề nhắc tới phán quyết của PCA về "đường 9 đoạn". Trong tuyên bố chung chỉ có một đoạn nhắc về tranh chấp trên Biển Đông, nhưng lại không nêu đích danh Trung Quốc hay bất cứ nước nào: "Chúng tôi lo ngại về những diễn tiến gần đây và ghi nhận những lo ngại của một số ngoại trưởng về tình hình khai hoang đất và các hoạt động leo thang trong khu vực, điều này đã làm xói mòn lòng tin, sự tin tưởng và gia tăng căng thẳng, phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực".

Bắc Kinh ngay lập tức "cảm ơn" Campuchia đã ủng hộ lập trường của Trung Quốc trên Biển Đông, trong một tuyên bố được đăng ở trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

"Lập trường của Campuchia là đúng đắn và điều này sẽ bảo vệ sự thống nhất trong ASEAN và sự hợp tác với Trung Quốc", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Prak Sokhon của Campuchia. "Trung Quốc rất ủng hộ lập trường của Campuchia và các nước ASEAN khác vì không thiên vị và bảo vệ sự công bằng", ông Vương Nghị nói.

Trung Quốc đang ngày càng tăng sự vi phạm của nước này trong tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. Đây là vấn đề thường xuyên được thảo luận trong các cuộc họp của ASEAN, đặc biệt là khi có tới 4 thành viên của nhóm quốc gia này có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông là Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia. Nhưng Trung Quốc ngày càng can thiệp trắng trợn và thô bạo.

Thiên Hà (theo The Telegraph)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Dương Văn NhựReply

    02-8-2016 06:18:39

    Tại sao lại phải cám ơn? Thuận mua vừa bán thì sòng phẳng thôi. Bọn trung quốc xã ném tiền vào mạt thì cam bốt phải nhận để làm theo lệnh của mẫu quốc. Chả có gì là cám ơn. Chẳng qua backinh cám ơn để che giấu thương vụ mua bán chính trị mà thôi.

  • Nguyen quốc HộiReply

    29-7-2016 09:48:05

    Kẻ tung người hứng rẻ tiền cùng chung gấc mộng bá quyền biển Biển ĐÔNG KỂ ĐỐT ĐUỐC , kẻ ăn tàn chống lại đạo lý , xếp hàng đi đêm thời gian sẽ thấy họ điên cùng vào đại ngục đếm tiền âm cung.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.