Nga - Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Một cuộc tập trận của Nga và Trung Quốc vào năm 2014
Trung Quốc và Nga sẽ tổ chức một cuộc tập trận hải quân "thường niên" trên Biển Đông trong tháng 9 bất chấp tình hình căng thẳng trong khu vực, theo quân đội Trung Quốc tuyên bố ngày 28.7.

Bắc Kinh cũng nhấn mạnh rằng cuộc tập trận của Trung Quốc và Nga là hành động nhằm tăng cường hợp tác và không nhắm đến bất kỳ quốc gia nào khác.

Cuộc tập trận giữa hải quân Nga và Trung Quốc sẽ diễn ra trong thời điểm căng thẳng tại Biển Đông tăng cao sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague (PCA) hôm 12.7. Phán quyết trọng tài đã nhấn mạnh Trung Quốc không có chủ quyền với toàn bộ Biển Đông như nước này tuyên bố. Phán quyết của PCA cũng chỉ trích Trung Quốc vì hành động phá hủy môi trường trên Biển Đông.

Trung Quốc bác bỏ phán quyết của PCA và nhấn mạnh họ không tham gia vào tiến trình tố tụng của tòa.

"Đây là một cuộc tập trận thường nhiên của hai lực lượng vũ trang, nhằm tăng cường hợp tác giữa Nga và Trung Quốc vốn là hai đối tác chiến lược của nhau", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun tuyên bố. "Cuộc tập trận này không nhắm vào bên thứ 3", ông Yang cho biết thêm.

Cả Trung Quốc và Nga đều là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có quyền phủ quyết đối với các chính sách của Liên Hợp Quốc. Bắc Kinh và Moscow có nhiều điểm tương đồng trong cách tiếp cận cuộc khủng hoảng Syria, đặt họ vào tình thế đối đầu với Mỹ và phương Tây.

Năm ngoái, Trung Quốc và Nga đã tổ chức các cuộc tập trận chung trên Biển Nhật Bản và Địa Trung Hải.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, vùng biển là tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất toàn cầu, nơi có 5.000 tỉ USD hàng hóa đi qua mỗi năm.

Trung Quốc nhiều lần chỉ trích Mỹ là nước kích động căng thẳng trên Biển Đông, bằng cách tổ chức các cuộc tuần tra quân sự trong khu vực và thiên vị các nước khác trong tranh chấp trên Biển Đông. Đáp lại Mỹ khẳng định họ chỉ thực hiện các cuộc tuần tra vì "tự do hàng hải" và phủ nhận việc đứng về bất cứ nước nào trong tranh chấp trên Biển Đông.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.